Cùng hành động tạo sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu

07:38 | 18/09/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 17/9, Trung ương Đoàn tổ chức lễ phát động bằng hình thức trực tuyến hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020” với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
11 đội tranh tài giảm rác thải nhựa11 đội tranh tài giảm rác thải nhựa
Hà Nội thực hiện chương trình đổi rác lấy quàHà Nội thực hiện chương trình đổi rác lấy quà
Khởi động 2 dự án xử lý ô nhiễm rác thải và nhựaKhởi động 2 dự án xử lý ô nhiễm rác thải và nhựa

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020” được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc phát động và tổ chức trên phạm vi toàn cầu từ ngày 18 đến 20/9 với chủ đề “Every small action makes a world of difference” (Cùng hành động để thay đổi thế giới) nhằm kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

3407-lam-cho-thy-giyi-sych-hyn-nym-2020
Đoàn viên thanh niên trao tặng túi thân thiện với môi trường cho người dân trong mô hình "Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa"

Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020" nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, triển khai những hoạt động cụ thể thiết thực trong bảo vệ môi trường sống xanh sạch, trước diễn biến, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tiêu biểu có mô hình vườn ươm thanh niên “Vì một Việt Nam xanh”, nhằm cung cấp nguồn cây xanh đa dạng, phù hợp khí hậu từng địa phương; các mô hình "Chung cư hạn chế rác thải nhựa", "Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa"; các chương trình "Hành trình thứ hai của lốp xe", "Hành trình thứ 2 của hạt nhựa", "Hành trình thứ 2 của chai nhựa"; xây dựng 14 sân chơi "Năng động Việt Nam"…

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi "Hành trình thứ 2 của hạt" - kêu gọi thanh thiếu niên và cộng đồng chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng của mình về hành trình được tái sinh của hạt từ thực vật, rau quả sau khi được trở về với môi trường thiên nhiên, hướng tới mục tiêu tuyên truyền, vận động trồng cây "Vì một Việt Nam xanh".

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” do Australia khởi xướng từ năm 1993, được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ Ba của tháng 9 hằng năm. Từ đó đến nay, chiến dịch trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy gây tác hại đến môi trường.

Phú Văn