Khởi động 2 dự án xử lý ô nhiễm rác thải và nhựa

18:45 | 10/06/2020

314 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 8/6, tại Quảng Ninh, Bộ Ngoại giao Na Uy, Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (Norad), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam (VASI), Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã khởi động hai dự án xử lý ô nhiễm rác thải và nhựa là “Dự án Nhân rộng mô hình cộng đồng xử lý chất thải rắn sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố và Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa”.  
khoi dong 2 du an xu ly o nhiem rac thai va nhuaHà Nội: Phấn đấu 100% trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon khó phân hủy
khoi dong 2 du an xu ly o nhiem rac thai va nhuaSản xuất túi nylon tự hủy từ nhựa phế thải
khoi dong 2 du an xu ly o nhiem rac thai va nhuaCon người đang ăn… rác thải nhựa
khoi dong 2 du an xu ly o nhiem rac thai va nhuaNgày hội Thanh niên hành động chống rác thải nhựa
khoi dong 2 du an xu ly o nhiem rac thai va nhua
Toàn cảnh hội thảo khởi động dự án

Dự án “Nhân rộng mô hình cộng đồng quản lý chất thải sinh hoạt và nhựa tại 5 thành phố” (DWP5C) nhằm mục đích xây dựng các mô hình tích hợp quản lý rác thải sinh hoạt và nhựa cấp địa phương tại 5 địa điểm: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận và Bình Dương.

Dự án sẽ hợp tác với các tổ chức địa phương như Hội Nông dân và Hội Phụ nữ để tăng cường phân loại, thu gom, tái chế rác và làm phân compost, đẩy mạnh thị trường các nguyên liệu thứ cấp, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp để giới thiệu biện pháp tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy đầu tư vào các công nghệ xanh. Ngoài ra, UNDP sẽ phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương để xây dựng và thực hiện các quy định về rác thải.

Dự án thứ hai là “Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” (EPPIC), nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa tại các khu vực ven biển của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Lời kêu gọi đề xuất các giải pháp sáng tạo sẽ được phát động tại tất cả các nước ASEAN vào ngày 25/6. Vào năm 2020, trong giai đoạn đầu tiên của dự án, thử thách sẽ diễn ra tại khu Di sản Thế giới UNESCO - Vịnh Hạ Long (Việt Nam) và địa điểm du lịch nổi tiếng Koh Samui (Thái Lan). Các bên đoạt giải sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNDP để tiếp tục nhân rộng các giải pháp của họ, sau đó các giải pháp này sẽ được triển khai tại các địa điểm dự án với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các chính quyền địa phương.

khoi dong 2 du an xu ly o nhiem rac thai va nhua
Bà Caitlin Wiessen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: Là các quốc gia có biển, Na Uy và Việt Nam hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác tầm quan trọng của đại dương đối với nền kinh tế của chúng ta. Đại dương luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự hợp tác quốc tế của Na Uy. Rác thải đại dương là một trong những mối quan tâm về môi trường đang nổi lên nhanh chóng trên thế giới, và Na Uy, với tư cách là một đối tác lâu dài, đang tích cực nêu vấn đề này trên nhiều diễn đàn khu vực và toàn cầu bao gồm Liên Hợp Quốc và ASEAN. Chúng tôi rất mong muốn hợp tác với Việt Nam và UNDP để cùng nhau giải quyết thách thức về rác thải đại dương thông qua hai Dự án này. Chúng tôi tin rằng những thách thức toàn cầu đòi hỏi các giải pháp toàn cầu và nỗ lực kết hợp. Điều này đã được chứng minh là đúng trong đại dịch Covid-19 hiện nay.

Theo bà Caitlin Wiesen, nhựa đang phá hủy cuộc sống thủy sinh và đang làm ô nhiễm trái đất của chúng ta. Giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa cần sự ứng phó kết hợp của các quốc gia với sự tham gia của các chính phủ, người dân, doanh nghiệp ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu. UNDP rất tự hào được hợp tác đối tác với các Chính phủ Na Uy, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và những người lao động tham gia xử lý rác thải thuộc khu vực phi chính thức, nhằm thúc đẩy các giải pháp đổi mới để giải quyết thách thức ô nhiễm nhựa cấp địa phương trong khu vực ASEAN.

Để thể hiện sự hỗ trợ liên tục đối với các nỗ lực phục hồi của Việt Nam sau đại dịch Covid-19, các đại diện của UNDP, Đại sứ quán Na Uy, VASI và UBND thành phố Hạ Long đã cung cấp các trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho những công nhân thu gom rác thải tại 5 thành phố mục tiêu của dự án DWP5C.

Phú Văn