Hà Nội thực hiện chương trình đổi rác lấy quà

06:41 | 16/08/2020

|
Người dân mang giấy vụn, nhựa, kim loại (đồng, nhôm, sắt vụn) đến điểm thu đổi sẽ được nhận quà bằng tiền mặt hoặc bằng các sản phẩm như nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng giặt, túi vải phân loại rác...    
ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay quaNgôi nhà được làm từ 9.000 vỏ chai nhựa "độc" nhất ở Hà Nội
ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay quaKhởi động 2 dự án xử lý ô nhiễm rác thải và nhựa
ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay quaĐổi rác lấy bữa ăn – ý tưởng nhân văn cao đẹp cho người nghèo và vô gia cư
ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay quaGiới thiệu công nghệ chuyển đổi rác thải thành điện
ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay qua
Người dân hào hứng mang rác thải tái chế ra "đổi quà"

Từ ngày 15/8, thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm chương trình đổi rác lấy quà. Đây là chương trình nằm trong đề án phân loại rác tại nguồn do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn quốc tế Unilever Việt Nam phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện.

Giám đốc URENCO - chi nhánh Hoàn Kiếm Đặng Hữu Bình cho biết, quận Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên được thành phố Hà Nội chọn thí điểm tham gia chương trình này. Theo đó vào sáng thứ Bảy hằng tuần, Urenco sẽ tổ chức các điểm thu đổi, nhận quà trên địa bàn 3 phường: Phan Chu Trinh, Cửa Đông, Lý Thái Tổ.

Người dân mang giấy vụn, nhựa, kim loại (đồng, nhôm, sắt vụn) đến điểm thu đổi sẽ được nhận quà bằng tiền mặt hoặc bằng các sản phẩm như nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng giặt, túi vải phân loại rác...

Giám đốc URENCO - chi nhánh Hoàn Kiếm Đặng Hữu Bình chia sẻ, Mục tiêu lâu dài mà Urenco hướng tới trong việc thu gom rác là ứng dụng thành tựu của cuộc mạng công nghiệp lần thứ tư, khi đó người dân sẽ cài đặt ứng dụng phần mềm phân loại rác thải tại nguồn, từ đó có thể chủ động đặt lịch để người thu gom đến tận nhà lấy rác chứ không phải mang đến nơi đổ rác như hiện nay.

ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay qua
Quà tặng là túi xà phòng, nước rửa tay, túi tái chế
ha noi thuc hien chuong trinh doi rac lay qua
Rác thải tái chế được phân thành 3 nhóm: giấy, nhựa và kim loại

Mang túi rác thải đã được phân loại là vỏ chai nhựa, vỏ hộp giấy đã được gia đình giữ lại trong 3 ngày qua đến địa điểm thu đổi, bà Nguyễn Thị Minh Phương (Tổ dân phố số 2, phường Phan Chu Trinh) cho biết, là một tình nguyện viên về môi trường, thường xuyên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức của cộng đồng, tôi và người thân từ lâu đã thực hiện phân loại rác từ gia đình. Đây là việc làm rất quan trọng bởi nếu không phân loại rác thải vừa lãng phí đối với những thứ mà có thể tái chế được, vừa tạo ra gánh nặng khổng lồ cho bà con ở các vùng rác thải. Tôi vẫn tự vận động gia đình và những người xung quanh phân loại rác ngay tại nhà để thu gom.

Với chương trình phân loại rác thải được tái khởi động trên địa bàn phường, bác Phương mong muốn chương trình được duy trì liên tục hàng tuần và lan toả ra khắp mọi nơi trong TP Hà Nội cũng như trên cả nước để làm sao tận dụng rác thải, biến rác thải thành tài nguyên.

Phú Văn

  • bidv-pay