Năm 2017 đã kiểm toán giá điện nhưng không phát hiện sai phạm

19:16 | 22/05/2019

|
Trước đề xuất của ĐBQH muốn Kiểm toán Nhà nước vào cuộc xem xét điểm hành giá điện, ông Dương Quang Thanh, Chủ tịch HĐTV EVN cho rằng “đây là vấn đề tốt”.
Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Dương Quang Thanh đã có những chia sẻ thẳng thắn về đề xuất của các đại biểu Quốc hội muốn Kiểm toán Nhà nước vào cuộc xem xét việc điều hành giá điện và báo cáo tài chính của EVN. Theo ông Thành “đây là vấn đề tốt”.

Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm toán về giá điện và không phát hiện sai phạm.

Về thông tin đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nói về về cách tính giá điện không tăng 8,36% như công bố của EVN tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho rằng các bậc thang đại biểu đưa ra tính toán không đúng.

Ông Thành giải thích, việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. Cụ thể, ông Thành cho hay, khi so sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá điện với từng bậc thang một đã đưa ra chính xác, đều tăng từ 8,3 - 8,4%.

"Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá”, Chủ tịch EVN nói.

Và ông Thành cho rằng: “Các số liệu được ĐBQH Lê Thu Hà đưa ra không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định”.

Hải Anh

ĐBQH Dương Quang Thành: “Bậc thang đại biểu đưa ra tính toán không đúng”
Phó thủ tướng: "Giá điện không gánh chi phí đầu tư ngoài ngành thua lỗ"
Tại sao giá điện lại tăng?
Nhận diện đúng việc giá điện tăng cao
Giá điện phải phản ánh đúng quan hệ cung-cầu