Nhận diện đúng việc giá điện tăng cao

10:00 | 10/05/2019

|
(PetroTimes) - Giá điện và hóa đơn tiền điện đang là chủ đề nóng của dư luận xã hội. Để phần nào làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Tri - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, nhiều khách hàng phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 4 của họ tăng lên nhiều so với tháng trước. Ông có thể giải thích nguyên nhân?

gia dien tang hay su dung thong minh
Ông Đinh Quang Tri

Ông Đinh Quang Tri: Trong tháng 4, nắng nóng xuất hiện ở cả miền Nam và miền Bắc, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Đồng thời, số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (tháng 3 có 31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (tháng 2 chỉ có 28 ngày). Số ngày tăng thêm làm cho lượng điện sử dụng tăng thêm 10,71%. Đây là 2 nguyên nhân chủ yếu khiến lượng điện tiêu thụ tăng, kéo theo chi phí tiền điện cũng tăng vọt.

Thống kê về hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình tại Hà Nội và TP HCM cho thấy, tính đến ngày 26/4/2019, có trên 57% trong tổng số khách hàng tại Hà Nội có mức sử dụng điện tháng 4 tăng trên 30% so với tháng 3, tỷ lệ này tại TP HCM là trên 47%.

Bên cạnh đó là tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3/2019 theo Quyết định 648/QĐ-BCT. Mức độ tăng giá bình quân của tất cả các nhóm khách hàng là 8,36%; riêng với nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, mức tăng tiền điện từ

8,35-8,38% tùy theo mức độ sử dụng điện trong tháng.

PV: Nhiều khách hàng cho rằng giá bán điện bình quân tăng 8,36%, nhưng hóa đơn điện lại tăng tới 30-50% so với tháng trước. Ý kiến của ông thế nào?

Ông Đinh Quang Tri: Số tiền điện phải trả sẽ tăng thêm bình quân hơn 8,3%, nếu lượng điện của khách hàng sử dụng đúng bằng với lượng tiêu thụ tháng trước đó.

EVN rất mong muốn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý. Thực tế, nhiều người thường “quên” tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, bật điều hòa ở mức 18-20 độ C khi nắng nóng thay vì chỉ bật điều hòa ở mức 27-28 độ C và sử dụng thêm quạt…

Chúng tôi khuyến nghị khách hàng kiểm tra lại lượng điện thực tế đã sử dụng. Đồng thời, nếu khách hàng có thắc mắc về tiền điện, có thể liên hệ trực tiếp tới các trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận 24/7 và sẽ giải quyết yêu cầu của khách hàng trong vòng 24 giờ.

PV: Cũng có ý kiến cho rằng, biểu giá điện bán lẻ 6 bậc thang với cách tính càng dùng nhiều càng phải trả giá cao, chính là nguyên nhân khiến khách hàng phải trả nhiều tiền điện. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Đinh Quang Tri: Cách đây hơn 1 năm, Bộ Công Thương đã đưa ra dự thảo các phương án giá bán lẻ điện và lấy ý kiến của nhiều hộ tiêu thụ điện. Cuối cùng, biểu giá bán lẻ điện bậc thang gồm 6 bậc được lựa chọn.

Hiện nay là thời điểm rất thuận lợi để người dân tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái, nhất là ở khu vực nhiều nắng như TP HCM và các tỉnh miền Trung, miền Nam. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái rất dễ dàng, bởi thị trường có nhiều nhà cung cấp công nghệ chuyên nghiệp.

Việc càng sử dụng nhiều điện càng phải trả giá cao thể hiện chính sách kinh tế của Chính phủ, nhằm hướng người dân đến việc sử dụng điện hiệu quả, góp phần bảo vệ tài nguyên (than, khí…) và phù hợp với bối cảnh đất nước đang đối diện với tình trạng thiếu điện.

Đồng thời, việc duy trì biểu giá điện với bậc thang đầu tiên có mức giá thấp là nhằm bảo vệ, hỗ trợ những người có thu nhập thấp, giúp họ có thể tiếp cận, sử dụng điện.

PV: EVN có khuyến nghị gì với khách hàng, người dân, thưa ông?

Ông Đinh Quang Tri: Hiện nay là thời điểm rất thuận lợi để người dân tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái, nhất là ở khu vực nhiều nắng như TP HCM và các tỉnh miền Trung, miền Nam. Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái rất dễ dàng, bởi thị trường có nhiều nhà cung cấp công nghệ chuyên nghiệp. EVN cũng hỗ trợ khách hàng lắp đặt công tơ 2 chiều miễn phí.

Có rất nhiều lợi ích cho khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đầu tiên, điện sản xuất từ hệ thống này sẽ cung cấp ngay cho chính hộ đó sử dụng. Nhờ vậy, họ không cần phải mua điện của EVN ở những bậc thang giá cao, giúp hóa đơn tiền điện giảm rõ rệt.

gia dien tang hay su dung thong minh
Công nhân Điện lực Quảng Trị thực hiện phát quang hành lang lưới điện

EVN đang báo cáo Chính phủ chương trình khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đồng thời, EVN cũng đang làm việc với các ngân hàng như World Bank, ADB... để tìm kiếm các cơ chế tài chính hỗ trợ người dân lắp đặt điện mặt trời. Đây là giải pháp quan trọng để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, tăng nguồn cung điện, góp phần giảm phát thải, đồng thời thiết thực giúp người dân giảm chi phí tiền điện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

M.Hạnh (thực hiện)