ĐBQH Dương Quang Thành: “Bậc thang đại biểu đưa ra tính toán không đúng”
Trước thông tin đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nói về về cách tính giá điện không tăng 8,36% như công bố của EVN tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho rằng các bậc thang đại biểu đưa ra tính toán không đúng.
![]() |
| ĐBQH Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) |
Ông Thành giải thích, việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. Cụ thể, ông Thành cho hay, khi so sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá điện với từng bậc thang một đã đưa ra chính xác, đều tăng từ 8,3 - 8,4%.
"Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá”, Chủ tịch EVN nói.
Và ông Thành cho rằng: “Các số liệu được ĐBQH Lê Thu Hà đưa ra không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định”.
Trước đó, tại phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, ĐBQH Lê Thu Hà đã phát biểu liên quan đến việc tăng giá điện. Theo bà Lê Thu Hà, qua bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá, không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.
Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.
Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.
Trước những phân tích trên, ĐBQH Lê Thu Hà đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.
Minh Lê
-
Đóng điện máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Nam Cấm, tăng cường bảo đảm điện cho miền Bắc
-
Đóng điện máy biến áp AT7 Trạm biến áp 220kV Hà Đông
-
Thả diều gần lưới điện: Nguy cơ mất an toàn và bài toán ý thức cộng đồng
-
Vì sao hóa đơn tiền điện dễ “leo thang” trong mùa nắng nóng?
-
EVN đề nghị sửa tổng thể các quy định để gỡ khó cho các dự án LNG
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026: Bài 2 - Từ xử lý đơn lẻ sang quản trị rủi ro và biến động tổng thể
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 1: Bản lĩnh điều hành
-
Dấu ấn từ sự đổi mới tư duy quản trị hệ thống điện
-
Đóng điện máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Nam Cấm, tăng cường bảo đảm điện cho miền Bắc
-
Điều chỉnh khung giờ điện: Bước đi cần thiết để giảm áp lực phụ tải giờ cao điểm

