Na Uy điều quân đội bảo vệ các cơ sở dầu khí sau sự cố Dòng chảy phương Bắc
![]() |
| Binh sĩ Na Uy trong một cuộc tập trận vào năm 2020 (Ảnh: Reddit). |
Bộ Quốc phòng Na Uy hôm 3/10 cho biết nhiều binh sĩ của lực lượng này sẽ được huy động để bảo vệ các cơ sở dầu khí tại đất nước Bắc Âu. Đây được xem là một phần trong kế hoạch tăng cường an ninh cho ngành năng lượng xương sống của Na Uy.
Theo đó, được sự yêu cầu của giới chức cảnh sát Na Uy, lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Na Uy đã bắt đầu cử binh sĩ đến gác tại các cảng xuất khẩu khí gas ở Kollsnes và Nyhamna, nhà máy nén khí Kaarstoe và nhà máy lọc dầu Mongstad kể từ hôm 3/10. Các cơ sở dầu khí khác tại Na Uy cũng sẽ nhận được sự bảo vệ của quân đội trong thời gian tới.
Tuần trước, Hải quân và Không quân Na Uy cũng đã nhận lệnh tuần tra bảo vệ các giàn khoan và cơ sở hậu cần dầu khí ngoài khơi bờ biển Na Uy. Oslo cho biết nhiệm vụ đặc biệt này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quân đội Anh, Đức và Pháp, những đối tác nhập khẩu năng lượng lớn của Na Uy ở châu Âu.
Từ tuần trước, 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc từ Nga sang Đức qua biển Baltic đã ghi nhận sụt giảm áp suất do 4 lỗ rò rỉ. Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển (SNSN) tại Đại học Uppsala cho biết, họ đã ghi nhận 2 vụ nổ tại các đường ống vào hôm 26/9, với cường độ mỗi vụ tương đương với 100kg thuốc nổ được kích hoạt.
Nhiều quan chức cấp cao của châu Âu cho rằng các vụ rò rỉ là do các cuộc tấn công phá hoại có chủ đích nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu khí ở Biển Baltic.
Theo Dân trí
-
PETRONAS lấy khí đốt làm trọng tâm trong chuyển dịch năng lượng ở châu Á
-
Thế giới chật vật tìm khí đốt, Mỹ lại dư thừa
-
Xung đột Trung Đông: Thị trường phân bón khó phục hồi trong ngắn hạn
-
Vì sao khí đốt Mỹ không thể giải quyết tình trạng thiếu hụt do xung đột?
-
Na Uy: Từ cường quốc dầu khí đến “thiên đường xe điện”
-
Thị trường dầu mỏ đặt cược xung đột Trung Đông sẽ sớm kết thúc
-
Trước giờ G xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Lợi thế nhờ giá và nguồn cung
-
Tin tức kinh tế ngày 30/5: NHNN lên tiếng về chương trình dùng vàng mua bất động sản
-
Triển khai xăng E10 từ 1/6: 15 câu hỏi người dân quan tâm nhất
-
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công bố khả năng tương thích với xăng E10



