Mỹ không bơm tiền giải cứu SVB

09:33 | 13/03/2023

|
(PetroTimes) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết cơ quan này không có kế hoạch tung gói cứu trợ để giải quyết việc ngân hàng Silicon Valley (SVB) phá sản.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS ngày 12/3, Bộ trưởng Yellen thông báo, bộ này đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý ngân hàng để ứng phó với những tác động liên quan vụ SVB phá sản.

Tuy nhiên, bà Yellen khẳng định trong số các biện pháp đang được cân nhắc không có gói cứu trợ tài chính, đồng thời nhấn mạnh nhà chức trách tập trung vào việc bảo vệ người gửi tiền và cố gắng đáp ứng những nhu cầu của họ.

Một nguồn thạo tin cho hay, Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) đang tìm kiếm một ngân hàng có thể sáp nhập với SVB nhằm cứu vãn tình hình.

Theo tính toán của FDIC, tới thời điểm cuối năm 2022, có tới 89% trong tổng số 175 tỉ USD tiền gửi ở SVB không có bảo hiểm tiền gửi.

Giới chuyên gia nhận định, thỏa thuận mua lại SVB quá lớn để có thể đạt được trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các bên mua tiềm năng có thể sẽ yêu cầu các điều khoản đảm bảo đặc biệt hoặc tiền phụ trợ đi kèm.

Được biết, Tổ chức tài chính Santa Clara, bang California, với khối tài sản trị giá 209 tỉ USD, được đánh giá là một trong số những đối tác tiềm năng mua SVB.

Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và FDIC đang cân nhắc việc thành lập quỹ mới nhằm cho phép nhà chức trách có thể hỗ trợ thêm tiền gửi đối với những ngân hàng gặp khó khăn sau vụ SVB sụp đổ.

FED và FDIC chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Mổ xẻ sự sụp đổ của Ngân hàng SVB: Thất bại vì bỏ hết trứng vào một giỏ? Mổ xẻ sự sụp đổ của Ngân hàng SVB: Thất bại vì bỏ hết trứng vào một giỏ?
Mỹ gấp rút bán tài sản của ngân hàng Silicon Valley Mỹ gấp rút bán tài sản của ngân hàng Silicon Valley

Bình An