Mỹ đăng ảnh siêu máy bay "bóng ma bầu trời" trị giá gần 700 triệu USD

20:33 | 08/03/2023

|
Mỹ công bố hình ảnh mới của B-21, dòng máy bay ném bom uy lực thế hệ kế tiếp của Washington, trị giá hơn 690 triệu USD mỗi chiếc.
Nga khoe dàn vũ khí “khủng” trên bộ 3 máy bay ném bom chiến lượcNga khoe dàn vũ khí “khủng” trên bộ 3 máy bay ném bom chiến lược
Mỹ triển khai máy bay B-1B đến Na Uy, gửi thông điệp cứng rắn về Bắc CựcMỹ triển khai máy bay B-1B đến Na Uy, gửi thông điệp cứng rắn về Bắc Cực
Mỹ đăng ảnh siêu máy bay bóng ma bầu trời trị giá gần 700 triệu USD - 1
Máy bay ném bom B-21 (Ảnh: Không quân Mỹ).

Không quân Mỹ công bố hình ảnh mới của máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới nhất B-21 Raider, thay thế cho những chiếc B-2 đang phục vụ trong quân đội nước này.

Ở các góc chụp này, B-21 có nhiều điểm tương đồng với phiên bản tiền nhiệm B-2 ở giao diện. Tuy nhiên, B-21 được xem là phiên bản nâng cấp đáng kể.

B-21 Raider là máy bay ném bom tàng hình tốc độ cận âm được Northrop Grumman chế tạo. Với thiết kế tích hợp cánh và thân cùng lớp sơn phủ tàng hình hiện đại, B-21 Raider được cho là sẽ qua mặt được những radar cảnh báo hiện đại nhất hiện nay. Ngoài ra, các thiết kế khí động học cũng nâng cao khả năng đột phá và cơ hội sống sót cho B-21 Raider trên chiến trường.

Nhà sản xuất Northrop Grumman tiết lộ hiện có 6 chiếc B-21 Raider đang được sản xuất. Dự kiến, Không quân Mỹ sẽ đặt hàng khoảng 100 chiếc máy bay ném bom tàng hình hiện đại này. Giá của mỗi chiếc B-21 lên tới 692 triệu, biến nó thành một trong những máy bay đắt đỏ nhất thế giới.

Máy bay mới sẽ có những tiến bộ đáng kể so với các máy bay ném bom hiện đại mà Mỹ đang sở hữu, nhấn mạnh rằng "ngay cả những hệ thống phòng không tối tân nhất cũng sẽ phải vật lộn để phát hiện B-21 trên bầu trời".

Mỹ cũng nhấn mạnh, B-21 được chế tạo với kết cấu mở, cho phép tích hợp "các loại vũ khí mới thậm chí còn chưa được phát minh".

Mỹ đăng ảnh siêu máy bay bóng ma bầu trời trị giá gần 700 triệu USD - 2
Cận cảnh buồng lái của B-21 (Ảnh: Không quân Mỹ).

Theo Dân trí