"Mắt thần" canh giữ biển, đảo

11:00 | 14/02/2020

|
Trong cảnh đất trời xôn xao, rạo rực khí xuân, chúng tôi có chuyến hành trình ra với biển, đảo của Tổ quốc để chứng kiến quân, dân và các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ canh giữ biển, trời. Nơi đầu ngọn sóng, cách xa đất liền, những con người can trường, quả cảm ấy vẫn luôn có được niềm vui và sự ấp áp, đủ đầy.

Đặt chân lên đảo tiền tiêu

Mặt trời vừa khuất sau ngọn núi Sơn Trà, con tàu 390 chở các thành viên Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân rú lên hồi còi tạm biệt đất liền trước khi rời quân cảng Đà Nẵng và hướng về phía đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Hải trình chính thức được bắt đầu, niềm háo hức như tăng lên bội phần, bởi lẽ đây là lần đầu tiên người viết được ra với biển xa trên con tàu hiện đại có lượng giãn nước lên tới 2.400 tấn. Ánh đèn lung linh của Đà thành xa dần, lúc này bắt đầu cảm nhận được sức mạnh của những con sóng trong ngày biển động, con tàu dập dềnh, lắc lư… Qua khe cửa, chỉ thấy một màu đen huyền bí.

mat than canh giu bien dao
Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị)

Rạng sáng, đài chỉ huy phát thông báo tàu đã đến gần Cồn Cỏ, các thành viên chuẩn bị sẵn sàng để lên đảo thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây. Chúng tôi lập tức lên boong tàu quan sát, phía trước là đảo Cồn Cỏ có dáng hình như con tàu chiến kiêu hãnh giữa biển khơi. Trên đảo, lá cờ Tổ quốc tung bay trên cột cờ cao vút, rồi ngọn hải đăng, trạm radar, hệ thống cột phát sóng và những khu nhà nằm xen lẫn giữa đồi cây hoang sơ. Cảnh vật gợi lên một sức sống dạt dào, tất cả như đang reo vui và mời gọi.

mat than canh giu bien dao
Một góc đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị)

Đặt chân lên Cồn Cỏ, dễ dàng nhận thấy cảm giác yên bình, tựa như bước đến một làng quê trung du với những mảnh vườn xanh mướt, những ngôi nhà khuất dưới rặng cây và bao con người mang nụ cười hiền hậu. Các tuyến đường chính trên đảo đã được rải nhựa, tuyến đường vòng quanh đảo cũng đã được nâng cấp để phát triển du lịch nên việc đi lại khá thuận lợi, dễ dàng.

Sau những cái bắt tay thật chặt, ông Trương Khắc Trưởng - Phó chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: “Năm 2019, tổng thu ngân sách của huyện đạt hơn 29 tỉ đồng, trong đó nguồn thu từ du lịch gần 7,5 tỉ đồng, Cồn Cỏ đã và đang trở thành điểm khám phá lý tưởng cho du khách. Đón Tết Nguyên đán Canh Tý, quân và dân nơi đây đã chuẩn bị sẵn sàng, từ lương thực, thực phẩm, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao. Các lực lượng làm nhiệm vụ cũng đã xây dựng kế hoạch trực chiến, đảm bảo không để xảy ra tình huống bất ngờ”.

Chúng tôi tranh thủ ghé Trạm radar 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) nằm trên đỉnh đồi cao nhất đảo Cồn Cỏ. Ở nơi tưởng như khô cằn nắng cháy này cây cối lại rất đỗi xanh tươi, những cây chuối, cây chanh hoa trái trĩu cành điểm tô cho nét xuân giữa trùng khơi biển cả. Tất cả nói lên sự chăm chỉ, cần cù và dày công chăm sóc của những người lính nơi biển đảo xa xôi. Trạm radar 540 có nhiệm vụ kiểm soát vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, được ví là “mắt thần” canh giữ biển, đảo quê hương.

mat than canh giu bien dao
Chiến sĩ Trạm radar 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu

Chiến sĩ Lê Xuân Hưng cho biết: “Tết vừa rồi em ở lại đơn vị trực tết, là lần đầu tiên đón tết trên đảo nên em thật sự háo hức và có sự trải nghiệm thú vị. Bố mẹ và các em ở nhà thường xuyên gọi điện động viên, bảo em yên tâm làm nhiệm vụ, ở nhà mọi người đều khỏe mạnh, bình an”.

Chúng tôi còn muốn đi một vòng quanh đảo để thỏa thích ngắm cảnh đẹp nguyên sơ, muốn đến từng cơ quan, đơn vị và gần 10 gia đình thanh niên xung phong trên đảo Cồn Cỏ để được giao lưu, chia sẻ. Nhưng thời gian quá ngắn ngủi, Đại tá Võ Văn Tuyến - Phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã ra lệnh cho tất cả thành viên lên tàu, vì hành trình phía trước còn dài. Lúc này, Đại úy Lê Xuân Hướng - Chính trị viên Trạm radar liền nói: “Qua trang báo, các anh, các chị nhắn với đồng bào cả nước là huyện đảo Cồn Cỏ luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ canh giữ cho đất liền luôn được bình yên. Bởi mỗi cán bộ, chiến sĩ trạm radar, đồn biên phòng, bộ đội, công an và người dân trên đảo là một “mắt thần” canh giữ ở đảo tiền tiêu”.

mat than canh giu bien dao
Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã điều động tàu vận chuyển hàng hóa, lương thực và thực phẩm ra tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ

Đón xuân giữa trùng khơi

Con tàu 390 nhổ neo, hướng về vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa làm nhiệm vụ tuần tiễu, bảo vệ vùng biển, đảo Tổ quốc. Biển động, sóng lớn nên vùng biển Vịnh Bắc Bộ những ngày này tàu, thuyền của ngư dân khá vắng vẻ, thi thoảng mới gặp một vài chiếc đang vội vã trở về đất liền. Những chiếc tàu chở hàng cũng đang vận hành hết công suất để nhanh cập cảng. Biển trời mênh mông, cuối chiều, từ trên boong, chúng tôi chợt thấy một chấm trắng có hình một con tàu dập dềnh phía xa xa. Đài chỉ huy thông báo đó là tàu KN-313 của lực lượng Kiểm ngư đang làm nhiệm vụ tuần tiễu trên biển và bắt liên lạc, đề nghị tiến sát đến tàu 390 để các phóng viên ghi hình.

Hai tàu tiến sát nhau, khoảng cách chỉ còn chừng 200m, chúng tôi nhìn rõ các chiến sĩ kiểm ngư trên tàu 313 xếp thành hàng ngang đứng chào. Ở tàu bên này, mọi người cùng đồng thanh hô vang: “Chúc năm mới vui vẻ, hạnh phúc!”. Rồi khoảng cách giữa hai tàu xa dần, xa dần… Anh Ngô Quốc Tuấn - Thuyền trưởng tàu 390 vẫn lặng lẽ dõi theo tàu bạn, anh cho hay tàu KN-313 rời cảng từ trước Tết Nguyên đán để làm nhiệm vụ tuần tiễu trong thời gian hơn 1 tháng. Nghĩa là cán bộ, chiến sĩ vừa làm nhiệm vụ, vừa đón tết nơi đầu sóng để canh giữ biển, đảo thiêng liêng.

mat than canh giu bien dao
Cán bộ, chiến sĩ tàu 390 thuộc Vùng 3 Hải quân phấn khởi khi tàu hướng về vùng biển phía tây quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Chừng 3 giờ sau, đài chỉ huy lại thông báo chuẩn bị gặp tàu KN-368 đang làm nhiệm vụ, đề nghị các phóng viên lên boong tác nghiệp. Vị trí này được xác định là khu vực hoạt động khai thác dầu khí của mỏ Thăng Long. Trong đêm tối, chỉ thấy một vệt sáng đang tiến lại gần, các chiến sĩ tàu 390 tìm cách chỉnh đèn pha về phía tàu 368 để thấy các chiến sĩ bên đó đang thực hiện nghi thức chào. Lời chúc mừng năm mới lại vang lên, rồi những cánh tay vẫy chào tha thiết để mấy phút sau khoảng cách lại xa dần. Cũng như tàu KN-313, tàu KN-368 vừa làm nhiệm vụ tuần tiễu, vừa đón tết trên biển, vì hơn 1 tháng sau mới trở về đất liền. Rạng sáng, trên vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi tiếp tục gặp tàu KN-372 của lực lượng Kiểm ngư và tàu 9002 của Cảnh sát biển đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh hải…

Ngắm cảnh biển, trời vào xuân, Đại tá Võ Văn Tuyến đã chia sẻ: “Các chiến sĩ hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo và nhân dân các huyện đảo là những người đón xuân nơi đầu nguồn con sóng. Xa xôi và phần nào thiếu thốn, nhưng tất cả đều vượt lên để hoàn thành nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu, cho đất nước luôn yên bình”.

Trần Công Kiên

loading...