Mắc xơ gan nên ăn uống, sinh hoạt thế nào để bệnh không tiến triển?

18:50 | 17/01/2021

|
Xơ gan là bệnh lý về gan khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh thường gặp ở những người mắc viêm gan B, C, người thường xuyên sử dụng rượu bia…

Gan bị xơ hóa như thế nào?

Khi gan bị các yếu tố gây hại tấn công, khiến các nhu mô gan bị hoại tử, gan tự phản ứng lại hiện tượng này bằng cách tăng cường tái sinh tế bào gan đồng thời tăng sinh các sợi xơ.

Mắc xơ gan nên ăn uống, sinh hoạt thế nào để bệnh không tiến triển? - 1

Tổ chức xơ được hình thành tạo nên các vách xơ nối với khoảng cửa của các vùng trung tâm tiểu thùy gan và chia cắt các tiểu thùy. Các cục, hòn tạo ra từ tế bào gan tái sinh chèn ép, ngăn cản gây rối loạn lưu thông tĩnh mạch cửa và gan từ đó làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Các xoang ở chu vi các cục tái tạo trở thành mao quản, dẫn tắt tĩnh mạch vào thẳng đến tĩnh mạch gan, tạo những đường rò bên trong, làm cho tế bào gan có thể hoạt động khi thiếu máu tĩnh mạch cửa.

Các cấu trúc mạch máu trong gan bị đảo lộn khiến khả năng nuôi dưỡng tế bào gan ngày càng giảm đi. Bên cạnh đó, tình trạng hoại tử và xơ hóa ngày càng tăng. Quá trình này tiếp diễn cho tới khi các biến chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy gan khiến người bệnh tử vong.

Bệnh nhân xơ gan cần chú ý điều gì?

Xơ gan là bệnh rất nguy hiểm. Điều trị xơ gan cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa phác đồ điều trị và lối sống khoa học của người bệnh.

Mắc xơ gan nên ăn uống, sinh hoạt thế nào để bệnh không tiến triển? - 2

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh xơ gan cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách:

- Thực đơn cần đủ các chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất, chất béo.

- Hạn chế sử dụng chất béo.

- Tránh dùng thực phẩm lạ, thực phẩm dễ gây dị ứng.

- Thức ăn nấu chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Chế biến thức ăn dạng dễ hấp thu, dễ tiêu hóa để giảm tải gánh nặng cho gan.

- Hạn chế muối, ăn nhạt hoàn toàn khi có phù và bụng to vì ăn nhiều muối gây tích nước trong tế bào, khiến tình trạng phù tăng lên.

- Tuyệt đối tránh xa các loại rượu bia.

Mắc xơ gan nên ăn uống, sinh hoạt thế nào để bệnh không tiến triển? - 3

Bên cạnh đó, ở giai đoạn xơ gan muộn, người bệnh bị phù hai chân do chức năng tổng hợp protein giảm, dẫn tới lượng protein máu giảm khiến nước thoát ra ngoài tế bào gây phù. Người bệnh ăn uống kém, đi lại khó khăn. Do đó, cần cho người bệnh nằm kê cao chân hơn so với tim, vệ sinh mũi miệng sạch, đặc biệt khi có chảy máu cam, chảy máu chân răng để phòng nhiễm trùng và giúp người bệnh ăn uống ngon miệng. Ngoài ra, không gian nghỉ ngơi cần thoáng mát, yên tĩnh, hạn chế người thăm hỏi nhiều.

Người bệnh không nên quá lo lắng và căng thẳng, tuân thủ điều trị tốt giúp bệnh ngừng tiến triển và hạn chế biến chứng. Không nên dùng các thuốc gây hại cho gan như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau paracetamol. Có lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Dân trí

  • pvp-ctcp