Lợi ích của việc ăn chậm, nhai kỹ!

06:30 | 04/08/2022

|
(PetroTimes) - Ăn chậm, nhai kỹ không chỉ tốt cho việc tiêu hóa thức ăn mà chúng còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Một loài cây mà bộ phận nào cũng có thể dùng để chữa bệnhMột loài cây mà bộ phận nào cũng có thể dùng để chữa bệnh
Không muốn giảm tuổi thọ, hãy tránh ăn những loại trái cây này vào buổi tối!Không muốn giảm tuổi thọ, hãy tránh ăn những loại trái cây này vào buổi tối!
Lợi ích của việc ăn chậm, nhai kỹ!
Ảnh minh họa.https://petrotimes.vn/

Hỗ trợ và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa

Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều hơn và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày. Ngoài ra, nhai kĩ cũng giúp các chất men và enzym trong nước bọt đủ thời giờ “tiêu hóa” một phần thức ăn ngay tại miệng.

Phòng tránh ung thư

Khi bạn nhai kỹ, nước bọt sẽ được bài tiết ra nhiều và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein. Đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày.

Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất bacteryolysin, một chất có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn, virus và các độc tố. Qua đó, việc nhai kỹ có thể làm ngăn cản những tác nhân gây ung thư qua đường ăn uống.

Giúp giảm cân

Việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn những người ăn chậm. Sự thèm ăn và lượng calo bổ sung vào cơ thể phần lớn được kiểm soát bởi các hóc môn. Sau một bữa ăn, đường ruột ngăn chặn một loại hóc môn có tên gọi là ghrelin, giúp kiểm soát cơn đói, đồng thời giải phóng hóc môn tạo cảm giác no. Các hóc môn này gửi tín hiệu cho não biết rằng bạn đã ăn, làm giảm sự thèm ăn, khiến bạn cảm thấy no và giúp bạn ngừng ăn. Quá trình này diễn ra trong khoảng 20 phút, do đó, ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp tế bào não có đủ thời gian để nhận biết những tín hiệu này.

Tăng cường tư duy và trí nhớ

Nhờ nhai, khí huyết trong đầu được kích thích lưu thông và do đó, não hoạt động hữu hiệu hơn. Động tác nhai còn kích thích hệ thần kinh giao cảm (thần kinh thực vật) điều hòa hoạt động của các tạng phủ, các tuyến nội tiết, sự co giãn các mạch máu, nhịp tim,…và quan trọng hơn cả là tăng cường tiềm thức và tư duy sâu của con người.

Giúp ăn ngon hơn

Nếu bạn dành gấp đôi thời gian cho bữa ăn của mình so với bình thường, thì bữa ăn của bạn không chỉ gồm nhai và nuốt, mà bạn còn có thể cảm nhận món ăn qua thị giác khứu giác và tất nhiên cuối cùng là vị giác. Bữa ăn của bạn vì thế sẽ trở nên ngon miệng và đáng giá hơn nhiều. Ăn và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Ohio (Mỹ), với các loại đồ ăn cứng và nhiều chất xơ nên được nhai ít nhất 30 lần trước khi nuốt. Đối với các loại thực phẩm mềm nên được nhai ít nhất 5 - 10 lần. Vì vậy, tránh để cơ thể rơi vào trạng thái quá đói. Thật khó để ăn chậm khi cơ thể đang cảm thấy rất đói. Cần ăn những thức ăn ít nước để không nuốt thức ăn quá nhanh mà không kịp nhai kỹ, để nước bọt kịp tiết ra và phát huy khả năng kỳ diệu của nó. Chúng ta có thể uống nước canh sau khi đã ăn cơm xong thay vì đổ nước canh vào cơm.

Kim Anh (T/h)