Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023

10:12 | 30/11/2023

167 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức từ ngày 1 - 3/12 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô.

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, lễ hội là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.

Đây cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023
Lễ hội giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ được diễn ra trong không gian của Lễ hội. Hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các khu: Khu ẩm thực quốc tế giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippin… Giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Cùng đó khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành, giới thiệu đặc sản một số vùng miền: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Sơn La (cà phê, sữa) Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…

Bên cạnh đó là các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực như chương trình giao lưu nghệ thuật với bạn bè quốc tế có sự tham gia của các nước: Ấn Độ, Mông Cổ, Hàn Quốc… như: Hát bài chòi Hội An; Ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”; Ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; Múa Bồng Tân Triều; Trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường…

Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò he, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh đông hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề. Toạ đàm, phát triển công nghiệp văn hoá lĩnh vực ẩm thực các nghệ nhân ẩm thực giới thiệu phát huy giá trị ẩm thực truyền thống phục vụ phát triển ngành công nghiệp văn hóa…

Đặc biệt trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra toạ đàm, tập huất phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực.

Lễ hội diễn ra từ ngày 1 đến hết 3/12, tại Công viên Thống nhất (Hà Nội).

N.H

Festival Thu và Không gian giới thiệu Ẩm thực: Sự kiện văn hóa đặc sắc của Hà NộiFestival Thu và Không gian giới thiệu Ẩm thực: Sự kiện văn hóa đặc sắc của Hà Nội
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc giaXây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia
“Khám phá nét ẩm thực dân tộc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam“Khám phá nét ẩm thực dân tộc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam