-->

Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ?

13:00 | 31/10/2020

|
Bất chấp những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đối với thể chất, tình cảm và sức khỏe xã hội, việc chăm sóc bản thân để ngăn ngừa đột quỵ vẫn hết sức quan trọng.

Trong thời kỳ đại dịch này, những người mắc các bệnh mãn tính đang phải đối mặt với những thách thức do khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc ngoại trú hạn chế. Cùng với việc đóng cửa các phòng tập thể dục và những đơn hàng tại nhà trên khắp thế giới, thật khó để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.

Ước tính 80% số trường hợp đột quỵ là có thể phòng ngừa được. Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể thay đổi (nghĩa là những yếu tố có thể kiểm soát) bao gồm:

- Chế độ ăn.

- Ít vận động.

- Hút thuốc.

- Sử dụng rượu.

- Huyết áp cao.

- Cholesterol trong máu cao.

- Đường trong máu cao (tiểu đường).

- Căng thẳng (ở một mức độ nào đó).

- Nhịp tim bất thường.

Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ? - 1

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ mà chúng ta có thể kiểm soát và giảm nguy cơ đột quỵ:

Tăng huyết áp

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp bình thường được định nghĩa là dưới 120/80mmHg. Điều rất quan trọng là phải biết các con số của bạn. Huyết áp tăng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của đột quỵ.

Ăn uống lành mạnh ít muối - dưới 2.300 mg mỗi ngày - có thể giúp kiểm soát huyết áp rất nhiều. Giữ cân nặng hoặc chỉ số khối cơ thể ở mức khỏe mạnh, dùng thuốc theo chỉ định và tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể giúp giảm huyết áp.

Đái tháo đường

Đái tháo đường khiến cơ thể khó xử lý và dự trữ đường để tạo năng lượng, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Thật không may, tỷ lệ đái tháo đường đang tăng lên, với những người ngày càng trẻ được chẩn đoán mắc bệnh.

Thừa cân, chế độ ăn đơn điệu và lười vận động đều góp phần làm phát triển bệnh. Đái tháo đường có thể làm hư hại mạch máu và các cơ quan khác, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chế độ ăn uống và tập thể dục, ngoài việc tuân thủ các loại thuốc điều trị đái tháo đường được kê đơn, sẽ giúp kiểm soát bệnh và từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Béo phì và thiếu vận động

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khoảng 70% người Mỹ trưởng thành bị thừa cân. Điều này dẫn đến một tỷ lệ cao các vấn đề sức khỏe bao gồm đái tháo đường, cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Các chuyên gia khuyên tất cả người lớn tham gia hoạt động thể chất tốt từ 60 phút trở lên vào hầu hết các ngày trong tuần.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với đột quỵ. Hút thuốc làm tổn thương các tế bào và thành động mạch; khiến các mảng bám cholesterol tích tụ trên thành mạch máu, làm cho cục máu đông dễ hình thành; tăng huyết áp; và làm xấu đi chỉ số cholesterol. Bỏ thuốc lá làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Stress

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng stress có thể đóng vai trò làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Stress cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, kiểm soát đường huyết kém, ăn quá nhiều và tăng cân quá mức, tất cả đều có thể làm tăng thêm nguy cơ đột quỵ.

Do đó, giảm mức độ stress hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ về lâu dài. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ đại dịch, vì mức độ stress đã rất cao trên toàn cầu.

Rượu

Uống nhiều rượu hơn mức khuyến cáo hàng ngày có thể dẫn đến huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, đột quỵ, sa sút trí tuệ, ung thư vú, tự tử và tai nạn. Uống rượu quá mức và uống vô độ có thể gây đột quỵ, rối loạn nhịp tim hoặc bệnh cơ tim. Những người uống rượu lâu ngày có nguy cơ cao bị teo não, sa sút trí tuệ sớm và tổn thương dây thần kinh ngoại vi dưới dạng bệnh lý thần kinh.

Rung nhĩ

Rung nhĩ là một dạng nhịp tim bất thường có thể gây ra hình thành cục máu đông trong tim. Nếu cục máu đông này sau đó di chuyển đến não và làm tắc nghẽn động mạch, đột quỵ có thể xảy ra. Người bệnh có thể cảm thấy nhịp tim bất thường và tim đập nhanh, mặc dù nhiều người có thể không biết rằng họ đang bị loại loạn nhịp này. Các thiết bị đeo tay, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, có thể theo dõi nhịp tim và xác định nhịp tim không đều. Điều quan trọng là phải xác định được bệnh, vì đột quỵ do rung nhĩ có thể được ngăn ngừa bằng cách uống hàng ngày thuốc chống đông máu do bác sĩ kê đơn.

Theo Dân trí

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank
  • pvp-ctcp