“Kim Vân Kiều” lên nhạc kịch bằng tiếng Pháp

10:52 | 09/09/2019

|
Tuyệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du được UNESCO tôn vinh như một tài sản vô giá của nhân loại và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ, tái bản rất nhiều lần cũng như được chuyển soạn sang nhiều loại hình nghệ thuật khác.
kim van kieu len nhac kich bang tieng phap
“Kim Vân Kiều” lên nhạc kịch bằng tiếng Pháp

Có thể nói “Kiều” đã trở nên bất tử không chỉ ở Việt Nam mà cả ở rất nhiều quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. “Truyện Kiều - Nguyễn Du” vì thế đã trở thành niềm tự hào của nền văn học Việt Nam.

Lần đầu tiên được đưa lên sân khấu nhạc kịch, “Kim Vân Kiều” được chuyển thể và soạn kịch bản bằng tiếng Pháp từ những nghiên cứu, phân tích nhiều bản dịch của Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Khắc Viện. Dưới bàn tay của đạo diễn tài năng Christophe Thiry, đoàn nghệ sĩ - diễn viên - ca sĩ opera chuyên nghiệp của Nhà hát L’Attrape Theatre (Paris - Pháp), Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ được tái hiện với một ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo với góc nhìn mới, hiện đại nhưng vẫn rất trung thành với số phận nàng Kiều.

kim van kieu len nhac kich bang tieng phap

Đến với “Kim Vân Kiều”, khán giả sẽ gặp gỡ với Thúy Kiều đa quốc tịch từ cổ điển đến hiện đại. Phần âm nhạc cũng là một thể nghiệm có một không hai khi các nghệ sĩ đa tài vừa hát opera, pop, vừa diễn kịch lại vừa diễn tấu các nhạc cụ Tây phương như violon, piano, guitar. Đối lập nhưng hòa quyện với màu sắc Tây phương là những sắc màu rất Việt Nam từ những nhạc khí dân tộc như trống, sáo, đàn nguyệt, đàn bầu qua phần trình diễn của hai nhạc sĩ Mai Thanh Sơn và Mai Thành Nam (Nhạc viện TP.HCM và Đoàn nhạc Gõ Phù Đổng).

kim van kieu len nhac kich bang tieng phap

Tác phẩm đã ra mắt thành công tại Paris với 5 đêm diễn vào tháng 6/2017 và được các nhà phê bình, giới nghệ sĩ và khán thính giả Việt-Pháp tại Paris khen ngợi và đánh giá cao. Tiếp nối những thành công đó, "Kim Vân Kiều" sẽ gặp gỡ khán thính giả tại Việt Nam - quê hương của Truyện Kiều vào 25/9/2019 tới đây, trên sân khấu của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace và Trung tâm Văn học nghệ thuật TP.HCM ngày 20/9/2019.

kim van kieu len nhac kich bang tieng phapĐiều gì khiến vở nhạc kịch Tấm Cám 'cháy vé'?
kim van kieu len nhac kich bang tieng phap“Cô Sao” - vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam trở lại

Việt Châu

  • pvgas