Kiểm tra ráo riết an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

18:04 | 19/08/2015

1,561 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Để kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Theo kế hoạch này, sẽ có 6 đoàn thanh tra liên ngành bao gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Những đoàn này sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm dịpTết Trung thu ở Hà Nội, Lạng Sơn, Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Điện Biên, Sơn La, Tây Ninh...

Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành không những đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu mà còn thông qua hoạt động đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, các cơ quan liên ngành còn tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kiểm tra ráo riết an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cửa hàng bánh Trung thu năm 2014

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, những đối tượng kiểm tra đợt này gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống... Tuy nhiên, trong đó sẽ tập trung nhất vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt...

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm nhằm ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Nội dung kiểm tra sẽ gồm Giấy chúng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy); Công bố tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm… đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.

Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, sẽ tập trung kiểm tra các nội dung: Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Việc lưu mẫu thức ăn; Việc bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm…

Đối với cơ sở thức ăn đường phố, đoàn liên ngành tập trung kiểm tra: Cơ sở có bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Thức ăn có được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Kiểm tra nguyên liệu; Kiểm tra dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm; Kiểm tra bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Với công tác thanh tra kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng sẽ hạn chế được tình trạng thực phẩm “bẩn” cũng như ngộ độc thực phẩm thường diễn ra trong thời gian vừa qua.

Vì sao ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra quá nhiều?

Vì sao ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra quá nhiều?

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng này.

Hà Nội: Quản lý thực phẩm bẩn rất… khó!

Hà Nội: Quản lý thực phẩm bẩn rất… khó!

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng năm 2015, cơ quan này đã tiến hành xử phạt hành chính 7.113 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 1.771 cơ sở với tổng trị giá khoảng 9 tỷ đồng, đồng thời tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục An toàn Thực phẩm xử lý gần 17 nghìn giấy tờ qua mạng

Cục An toàn Thực phẩm xử lý gần 17 nghìn giấy tờ qua mạng

Sau gần một năm sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin: Đến nay đã có gần 1.300 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, hơn 15 nghìn giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn toàn thực phẩm được Cục xử lý qua mạng.

Tú Anh

Năng lượng Mới

Những địa điểm check-in thú vị ở Bình Định

Những địa điểm check-in thú vị ở Bình Định

(PetroTimes) - Không chỉ được ưu ái với thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, Bình Định còn ghi dấu với loạt câu chuyện lịch sử, văn thơ và nền văn hóa độc đáo...