Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19

07:16 | 06/06/2021

|
(PetroTimes) - Phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 tối ngày 5/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định quyết tâm “không bỏ phí bất cứ một liều vắc-xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”.
Petrovietnam trao 400 tỉ đồng xây dựng Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19Petrovietnam trao 400 tỉ đồng xây dựng Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Bộ Công Thương: Ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho người bán hàngBộ Công Thương: Ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho người bán hàng
Chia sẻ với cộng đồngChia sẻ với cộng đồng
Không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao chứng nhận và hoa cảm ơn những đóng góp của đại diện các tầng lớp nhân dân vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biêt, một năm rưỡi trôi qua, đại dịch Covid-19 đã hoành hành trên thế giới, gây ra những tổn thất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và đảo lộn đời sống, kinh tế, xã hội của các quốc gia. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm; giải pháp vaccine Covid-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc, dù thời chiến hay thời bình trước những cam go và thách thức, tinh thần đoàn kết dân tộc luôn được phát huy, đưa đất nước dành mọi thắng lợi. Những hình ảnh mà chúng ta vừa chứng kiến là minh chứng hùng hồn, tô đẹp thêm truyền thống đoàn kết, yêu nước, nhân ái của nhân dân ta.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đồng bào. Hình ảnh những người nông dân chia sẻ từng mớ rau, cân gạo cho lực lượng chống dịch, hay bà mẹ liệt sỹ đến trụ sở chính quyền ủng hộ những đồng tiền do mình chắt chiu, dành dụm đã đi sâu vào tâm trí chúng ta; hình ảnh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp kinh phí, trí tuệ, công sức đã thể hiện trách nhiệm xã hội cao đẹp đối với đất nước.

“Là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, chúng tôi thật sự cảm động và trân trọng sự sẻ chia, đồng hành của toàn dân và toàn xã hội; đây là động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Để có thể tiếp cận được nguồn vắc-xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc-xin về Việt Nam. Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc-xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc-xin trong năm 2021.

Để có thể tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc-xin về Việt Nam. Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc-xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. "Bộ Y tế hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Hơn 12.000 cơ sở y tế và hàng vạn cán bộ y tế thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất với 3 phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó", “không bỏ phí bất cứ một liều vắc-xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào” từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất trong lịch sử của ngành, trong đó ưu tiên về an toàn tiêm chủng được lên hàng đầu; đây cũng là điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác. Đến nay hơn 1,3 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trong những ngày tới, khi nguồn cung vắc-xin dồi dào hơn, ngành y tế sẽ huy động tổng lực để khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. "Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là sự chắt chiu của người dân, là truyền thống nhân ái của dân tộc. Nhân dân đã trao cho chúng ta sự tin tưởng, vì vậy việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của Quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, chính quyến các cấp và các Bộ, ngành liên quan.

Thay mặt ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự hỗ trợ, ủng hộ kịp thời của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức doanh nghiệp và toàn thể người dân dành cho các lực lượng chống dịch trong thời gian vừa qua", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long Nguyễn Thanh Long xúc động bày tỏ.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa điều trị tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Là người tham gia ở tuyến đầu chống dịch, hơn ai hết chúng tôi hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh này khi trực tiếp tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân nguy kịch do dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, chúng tôi cũng là người thấu hiểu và trải nghiệm những khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19 này.

Chúng tôi không mong muốn chứng kiến người dân bị nhiễm Covid-19 nặng hay có thể thương vong do Covid-19. Tôi cũng nhận thấy để cuộc chiến này kết thúc để cuộc sống của người dân trở lại bình thường thì vắc-xin là thứ vũ khí rất quan trọng. Chính vì vậy, không chỉ cá nhân tôi mà tôi tin rằng rất nhiều đồng nghiệp của tôi cũng sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ tham gia đóng góp vào Quỹ vắc-xin để toàn dân Việt Nam được tiêm vắc xin càng sớm càng tốt”.

Phú Văn (ghi)