Khởi tố nhóm đối tượng chuyên dọa dẫm doanh nghiệp vật liệu xây dựng

17:04 | 30/07/2019

|
(PetroTimes) - Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội vừa khởi tố bị can nhóm đối tượng gây ra gần 20 vụ cưỡng đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp về vật liệu xây dựng dọc theo sông Hồng.

Các đối tượng gồm Ngô Văn Hạ (SN 1978), trú tại P1304, B11B KĐT Nam Trung Yên, phường Trung Hòa; Nguyễn Xuân Phong (SN 1979), trú tại P304 nhà K2 ngõ 81 Trần Cung, phường Nghĩa Tân và Hoa Anh Tuấn (SN 1980), trú tại số 8 ngõ 155 Cầu Giấy, đều thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cả 3 đối tượng nêu trên bị khởi tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

khoi to nhom phong vien chuyen doa dam doanh nghiep vat lieu xay dung
Ba đối tượng từng là phóng viên bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Ba đối tượng Hạ, Phong, Tuấn từng làm việc và làm cộng tác viên cho một số tạp chí chuyên ngành có trụ sở tại Hà Nội, sau khi đi “thám thính” dò xét tìm hiểu các cơ sở kinh doanh, bến bãi khai thác cát sỏi để “tìm vết” đe dọa, ép các cơ sở kinh doanh đưa tiền nếu như không muốn viết bài.

Theo tài liệu điều tra, Hạ từng làm Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Nguyễn Xuân Phong là nhân viên hợp đồng của một tờ tạp chí. Qua Phong thì Hạ quen biết thêm Tuấn và người này cũng từng là cộng tác viên của tờ tạp chí nghiên cứu khoa học về kiểm toán.

Giữa tháng 5/2019, do cần tiền để ăn tiêu, Phong, Hạ, Tuấn đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP Hà Nội và giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ đi khảo sát các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này”.

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn ở khu vực ven sông Hồng các đối tượng giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi trên địa bàn để làm công tác tuyên truyền. Tại đây, các đối tượng đưa ra một số lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì đưa tiền mặt hoặc để tiền trong phong bì.

Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019 các đối tượng Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp đang kinh doanh VLXD và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận. Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ đi tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng được hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng, các đối tượng khai nhận với phương thức thủ đoạn như trên còn gây ra một số vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội khẩn trương điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

T.P

khoi to nhom phong vien chuyen doa dam doanh nghiep vat lieu xay dung

Hưng "kính" bị tuyên phạt 48 tháng tù
khoi to nhom phong vien chuyen doa dam doanh nghiep vat lieu xay dung

Giả danh phóng viên tống tiền cảnh sát giao thông
khoi to nhom phong vien chuyen doa dam doanh nghiep vat lieu xay dung

'Phi công trẻ' dùng vũ lực đòi nợ hộ người yêu
khoi to nhom phong vien chuyen doa dam doanh nghiep vat lieu xay dung

Sự thật về vụ bắt hai "nhà báo” lừa đảo