Thứ tư 26/02/2020 04:13

Kazakhstan đẩy mạnh phát triển điện mặt trời

09:08 | 30/04/2019

|
Tổ hợp năng lượng của Kazakhstan đã được bổ sung thêm một đối tượng các nguồn năng lượng mới - Trạm năng lượng mặt trời thứ hai trong khu vực được đưa vào hoạt động ở vùng Karaganda.
kazakhstan day manh phat trien dien mat troi
Cánh đồng pin mặt trời ở Gulshat, Kazakhstan

Trạm năng lượng mặt trời thứ hai ở vùng Karaganda được xây dựng dựa trên đầu tư nước ngoài tại làng Gulshat gần thành phố Balkhash.

“Vào tháng 1 năm nay, nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong vùng đã được khai trương ở thị trấn Sarani, có công suất 100 MW. Đây là một trong những trạm năng lượng mặt trời lớn nhất ở Trung Á. Bây giờ, chúng tôi đang mở ra trạm thứ hai ở Gulshat. Vào tháng 6, chúng tôi dự định ra mắt thêm một trạm nữa, tại quận Shetsky”, ông Erlan Koshanov, thống đốc vùng Karaganda, phát biểu tại lễ khai trương Trạm năng lượng mặt trời Gulshat.

Trạm năng lượng mặt trời ở Gulshat được xây dựng trong vòng chưa đầy một năm. Có hơn 120 nghìn tấm pin mặt trời được lắp đặt trên diện tích 104 ha. Công suất 40 MW của trạm đủ để cung cấp năng lượng cho năm thành phố như Balkhash. Mỗi năm, trạm sẽ tạo ra hơn 58 triệu kWh điện. 46 triệu USD đã được đầu tư vào xây dựng và thiết bị của trạm. Đây hoàn toàn là một khoản đầu tư nước ngoài. Trong thời gian xây dựng, 300 người đã được tuyển dụng để phục vụ tại công trường. 20 chuyên gia kỹ thuật sẽ phụ trách các công việc của trạm.

Như Thứ trưởng Bộ Năng lượng Cộng hòa Kazakhstan, Sungat Yesimkhanov đã lưu ý, Karaganda ngày nay là một khu vực đi tiên phong toàn quốc và cả vùng Trung Á trong lĩnh vực phát triển năng lượng thay thế. Khu vực này chiếm một nửa sản lượng của các nguồn năng lượng tái tạo ở Kazakhstan.

Được biết, một trạm năng lượng mặt trời lớn với công suất 50 megawatt đang được xây dựng tại làng Agadyr, quận Shetsky thuộc vùng Karaganda, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2019. Chi phí dự án là 55 triệu euro. Việc xây dựng cơ sở này tạo ra khoảng 100 việc làm trong khu vực.

Dự kiến trong 3-4 năm tới, đầu tư vào năng lượng "xanh" ở khu vực Karaganda của Kazakhstan sẽ lên tới 500 triệu USD.

kazakhstan day manh phat trien dien mat troiTừ tháng 5, người dân TP HCM được trả tiền bán điện mặt trời
kazakhstan day manh phat trien dien mat troiMỹ sắp có điện mặt trời giá siêu thấp
kazakhstan day manh phat trien dien mat troiNhững chàng trai "đi tìm mặt trời"
kazakhstan day manh phat trien dien mat troiĐiện mặt trời áp mái sau 30/6/2019 sẽ ra sao?

Bá Thủy

RT

loading...