Hội nghị người lao động TKV 2022: Tiếp tục thực hiện các quyết sách bảo vệ thợ lò

16:39 | 17/06/2022

717 lượt xem
|
(PetroTimes) - Sáng ngày 17/6, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 nhằm trao đổi thông tin giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trong, ngoài nước…, song với tinh thần người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, người lao động TKV không những không bị mất việc làm mà vẫn đảm bảo ổn định việc làm, thu nhập, chế độ phúc lợi tiếp tục được duy trì.

Hội nghị người lao động TKV 2022: Tiếp tục thực hiện các quyết sách bảo vệ thợ lò
Hội nghị người lao động TKV năm 2022.

Tiền lương bình quân toàn tập đoàn đạt 14,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 12,6% kế hoạch và tăng 5,4% so với thực hiện năm 2020; tiền lương bình quân công ty mẹ đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,5% kế hoạch và tăng 5,1% so với thực hiện năm 2020. Về công tác chăm lo sức khỏe, đời sống người lao động: Có 12 đơn vị sản xuất than hầm lò đã tổ chức rửa mũi cho lao động làm việc trong hầm lò sau ca làm việc. Các doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định của pháp luật lao động.

Theo TKV, từ năm 2019 tập đoàn đã mở rộng đối tượng rửa phổi toàn bộ đối với thợ lò có thời gian làm việc thường xuyên trong hầm lò từ 20 năm trở lên, toàn bộ chi phí rửa phổi do TKV đài thọ từ quỹ phúc lợi tập trung công ty mẹ - TKV. Thời điểm hiện tại, chi phí cho 1 ca rửa phổi là 41 triệu đồng (bao gồm cả chi phí đưa, đón người lao động từ đơn vị đến bệnh viện để rửa phổi và ngược lại), chi từ quỹ phúc lợi tập trung công ty mẹ - TKV. Người lao động đi rửa phổi còn được hưởng lương theo quy chế trả lương của đơn vị và các chế độ phúc lợi khác như đi làm.

Đối với việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc trong tập đoàn đã đi vào nề nếp. Các đơn vị thường xuyên đo kiểm tra yếu tố có hại trong môi trường lao động, quan tâm tới vị trí phát sinh các yếu tố nguy hại (bụi, ồn, rung, hơi khí độc...) để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm đảm bảo môi trường lao động luôn sạch sẽ, an toàn, đề ra biện pháp cải thiện điều kiện lao động, khắc phục sớm nhất các yếu tố vượt quá tiêu chuẩn quy định.

Thông tin tại hội nghị người lao động năm 2022, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, với các giải pháp đồng bộ, trong năm 2021, tập đoàn không để xảy ra vụ tai nạn, sự cố mang tính thảm họa do bục nước, nổ khí; giảm số vụ sự cố, tai nạn lao động gây chết người giảm so với cùng kỳ.

Ông Đặng Thanh Hải nhấn mạnh: “Điều này khẳng định các chủ trương, quyết sách đúng đắn, linh hoạt của TKV khi thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả và một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của TKV trong nền kinh tế quốc dân”.

Hội nghị người lao động TKV 2022: Tiếp tục thực hiện các quyết sách bảo vệ thợ lò
Thợ lò là nghề đặc biệt nặng nhọc và nguy hiểm.

Đáng chú ý, trong tình hình mới, với việc tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả”, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, TKV đã ban hành 22 văn bản liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách có lợi hơn cho người lao động, như: Công văn số 2718/TKV-TCNS về việc hướng dẫn chế độ kèm cặp truyền nghề nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, phát triển toàn diện, phù hợp với xu thế hội nhập; Quyết định số 1803/QĐ-TKV, Công văn số 799/TKV-TCNS điều chỉnh tăng mức tiền lương cho nhóm cơ điện mỏ hầm lò, tăng mức tiền lương khuyến khích đối với lao động có trình độ đào tạo có trung cấp nghề các nghề mỏ hầm lò trở lên…

Bên cạnh những mặt đã đạt được, tại hội nghị, lãnh đạo TKV cũng thẳng thắn chia sẻ những hạn chế, tồn tại trong một số lĩnh vực, đơn vị. Trong đó, nổi bật như người lao động làm công tác tham mưu ở một số đơn vị thành viên, một số ban thuộc tập đoàn còn hạn chế trong công việc, dẫn đến để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ; quản lý số lượng, chất lượng sản phẩm; trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; công tác an toàn vệ sinh lao động…

Đáng chú ý, tình trạng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật còn cao. Tính riêng trong năm 2021, có trên 2.300 người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, vi phạm thời gian báo trước theo quy định của pháp luật lao động gây khó khăn cho người sử dụng lao động trong việc bố trí lao động, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, cũng là nguyên nhân tác động đến thu nhập của người lao động còn lại đang làm việc.

Có 10/14 đơn vị khai thác than hầm lò có số lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động lớn hơn 100 người/năm; vi phạm nhiều ở các đơn vị: Núi Béo 342 người, Hạ Long 249 người, Quang Hanh 229 người, Khe Chàm 225 người, Mông Dương 198 người; Thống Nhất 183 người, Xây lắp mỏ 150 người… Nhiều lao động cố ý không thực hiện chế độ bồi hoàn kinh phí đào tạo khi chưa thực hiện đủ nghĩa vụ làm việc theo cam kết.

Ngoài ra, thái độ học tập của một số người lao động tham gia huấn luyện an toàn trong một số chuyên đề chưa đảm bảo; phần lớn các vụ tại nạn lao động do người lao động còn chủ quan trong quá trình đi lại, làm việc; không thực hiện tự chủ an toàn; vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn… dẫn đến tai nạn lao động cho bản thân, đồng nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp;

Công tác tuyên truyền, giáo dục tự chủ an toàn, huấn luyện nâng cao nhận thức về an toàn lao động, quy định kỹ thuật an toàn cho người lao động tại một số đơn vị chưa hiệu quả. Trong năm 2021, toàn TKV có 74 lao động vi phạm nội quy lao động bị xử lý kỷ luật hình thức sa thải.

tho-lo-xuat-sac-cua-than-ha-lam
Thợ lò xuất sắc của Than Hà Lầm.

Tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cũng chia sẻ, vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện đúng theo nội dung của tập đoàn; việc tổ chức theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu, chưa đạt được nội dung yêu cầu; phần trả lời kiến nghị của người lao động chưa như kỳ vọng…

Vì vậy, trong những nhiệm vụ chủ chốt thời gian tới của TKV sẽ tập trung vào việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc; đảm bảo tiền lương và thu nhập cho người lao động; điều hành tiền lương bình quân chung, tiền lương các ngành, nghề không thấp hơn mức lương kế hoạch trên cơ sở đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo nguyên tắc tốc độ tăng tiền lương thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động.

Tham luận tại hội nghị, Công ty Than Nam Mẫu - TKV cho biết, trong năm 2022 và thời gian tới, công tác chăm lo sức khỏe, đời sống cho người lao động tiếp tục được công ty phát huy. Theo đó, công ty tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với phong trào thi đua hướng tới mục tiêu phát triển bền vững doanh nghiệp (mỏ năng suất cao, mỏ hiện đại, mỏ ít người); tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, giảm cường độ lao động, nâng cao mức độ an toàn.

Đồng thời đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực tự sửa chữa, phục hồi thiết bị tái sử dụng cho sản xuất để giảm chi phí, nâng cao tính tự chủ trong điều kiện khó khăn về giá cả, khả năng cung ứng vật tư nhất là đối với vật tư, thiết bị nhập khẩu; đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa chuyên môn và công đoàn bằng các hoạt động hướng tới người lao động.

P.V

TKV đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất TKV đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất
Đưa  - đón thợ mỏ an toàn, đảm bảo sức khỏe Đưa - đón thợ mỏ an toàn, đảm bảo sức khỏe
TKV sẵn sàng mọi nguồn lực để triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê TKV sẵn sàng mọi nguồn lực để triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps