Đưa - đón thợ mỏ an toàn, đảm bảo sức khỏe

08:25 | 28/05/2022

|
(PetroTimes) - Là đơn vị chuyên ngành phục vụ đưa đón công nhân lao động các đơn vị trong TKV, Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ - Vinacomin đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn đưa đón thợ mỏ, khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động.

Trong năm 2019-2021 và những tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các đơn vị sản xuất than khu vực vùng Uông Bí, Đông Triều có công nhân ở tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận bố trí công nhân ở lại chung cư của các công ty để phòng chống dịch và đảm bảo cho sản xuất, do vậy việc đưa đón công nhân giảm nhiều. Cùng với dịch vụ vận chuyển cán bộ công nhân, người lao động (CBCN, NLĐ) các đơn vị trong TKV về quê nghỉ Tết, đi du lịch đầu năm và khách du lịch cũng giảm, giá nhiên liệu, vật tư đầu vào tăng… đã ảnh hưởng đến SXKD của Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ.

Đưa  - đón thợ mỏ an toàn, đảm bảo sức khỏe
Thợ mỏ TKV được đưa đón bằng xe chất lượng cao.

Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của TKV, sự ủng hộ của các đơn vị trong Tập đoàn cùng với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu của tập thể CBCN, NLĐ, năm 2021 Công ty đã vận chuyển hơn 5,1 triệu CNLĐ, đạt 11,1 triệu km vận chuyển; doanh thu đạt hơn 289 tỷ đồng; lợi nhuận đạt hơn 5,4 tỷ đồng; tiền lương bình quân của người lao động đạt hơn 9,1 triệu đồng/người/tháng, bằng 104,% KHN và bằng 110,6% so với năm 2020.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trần Khánh Nga cho biết: “Là đơn vị có ngành nghề kinh doanh đặc biệt, liên quan đến con người, do vậy Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty luôn xác định việc đảm bảo an toàn, sức khỏe trong quá trình đưa đón CBCN, NLĐ các đơn vị trong TKV là nhiệm vụ hàng đầu. Hàng ngày, Công ty bố trí trên 500 chuyến xe, thực hiện khoảng 38.000 km vận hành, đư­a đón gần 3 vạn lượt CBCN, NLĐ các đơn vị trong TKV vùng Quảng Ninh đi và về trên các khai trường mỏ đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp với các đơn vị bố trí phương tiện, lái xe phục vụ chu đáo CBCN, NLĐ các đơn vị về quê dịp nghỉ lễ, Tết, tham quan du lịch…”.

Để thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD, nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao công tác đưa đón thợ mỏ, Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư phương tiện mới, tiện nghi và nâng cao trình độ tay nghề, đạo đức của đội ngũ lái xe. Hiện nay, công ty có 7 phân xưởng vận tải, bố trí tại 3 vùng Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí với tổng số 260 xe ca chủ yếu loại từ 46-50 chỗ ngồi và có 480 lái xe phục vụ đưa đón công nhân 3 ca.

Đưa  - đón thợ mỏ an toàn, đảm bảo sức khỏe
Xe đưa đón thợ mỏ từ Hải Dương đi làm.

Theo Phó Giám đốc Công ty Hoàng Minh Sơn, từ năm 2018 công ty đã tăng cường đầu tư mới phương tiện, đến nay lượng xe mới chiếm 40% nhằm cải thiện điều kiện đi lại cho thợ mỏ, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như mở rộng thị trường vận tải hành khách. Năm 2022, công ty tiếp tục đầu tư thêm 20 xe ca chất lượng cao đưa vào hoạt động phục vụ đưa đón thợ mỏ.

Tại Công ty Than Mạo Khê, đơn vị luôn quan tâm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện đi lại và chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nhờ đó, năm 2021, công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD, thu nhập bình quân của CNLĐ đạt 17,2 triệu đồng/người/tháng.

Phó Giám đốc Công ty Vũ Anh Tuấn cho biết, những tháng đầu năm 2022, thực hiện tăng sản lượng theo chỉ đạo của Tập đoàn, sản lượng than sản xuất luôn đạt từ 110-115% so với kế hoạch đặt ra, quý I/2022 Công ty đã đạt hơn 27% kế hoạch năm. Đối với công tác đưa đón công nhân, công ty có số CNLĐ ở tỉnh Hải Dương khoảng trên 600 người, trong đó số CNLĐ có nhu cầu đưa đón từ nhà đến nơi làm việc khoảng hơn 120 người được công ty hợp đồng với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ bố trí phương tiện tốt nhất theo 3 tuyến đến tỉnh Hải Dương để đưa đón đi làm hàng ngày.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Hào, thợ khai thác mỏ hầm lò bậc 4/5 Phân xưởng KT6 khi vừa được xe của Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ đón từ nhà đến nơi làm việc. Anh Hào phấn khởi chia sẻ, trước đây khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, công ty bố trí cho công nhân ở khu tập thể để phòng chống dịch và đảm bảo sản xuất, có thời điểm 5-6 tháng không được về nhà. Từ tháng 3/2022, công ty đã bố trí xe đưa đón đi làm trở lại, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho công nhân và đảm bảo an toàn. Tôi ở Kinh Môn, Hải Dương cách nơi làm việc 23 km, hàng ngày có xe đón đi làm, hết giờ làm lại trở về gia đình nên rất thoải mái, sức khỏe đảm bảo hơn do đó ngày công cao hơn, tiền lương đạt 23-24 triệu đồng/tháng.

Đưa  - đón thợ mỏ an toàn, đảm bảo sức khỏe
Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ có hơn 500 chuyến xe phục vụ đưa đón CNLĐ các đơn vị trong TKV mỗi ngày.

Do khai trường xa khu trung tâm, Công ty Than Nam Mẫu cũng là đơn vị có số lượng lớn CNLĐ ở Quảng Yên, Đông Triều và các tỉnh ngoài như Hải Phòng, Hải Dương nên công ty đã hợp đồng 100% xe ca phục vụ đưa đón công nhân với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ.

Phó phòng Điều khiển sản xuất Trần Ngọc Duyên cho biết: “Hàng ngày, có 45 chuyến xe ca loại 46-50 chỗ ngồi đưa đón công nhân ở các tỉnh và Quảng Yên, Đông Triều, từ 4-5 chuyến từ khu tập thể vào khai trường làm việc 3 ca với gần 3.000 lượt người, trong đó có 80% là xe chất lượng cao, có tiện nghi đầy đủ như điều hòa, ghế ngả, ti vi màn hình lớn… Do đó, đảm bảo sức khỏe, an toàn, thuận lợi cho người lao động trong quá trình đi lại. Ngoài ra, vào các dịp nghỉ lễ, Tết, công ty đều hợp đồng với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ bố trí xe chất lượng cao đưa đón công nhân và gia đình về quê ở các tỉnh và đón trở lại làm việc, nơi xa nhất là Hà Tĩnh, Nghệ An, Cao Bằng, Lào Cai…”.

Theo kế hoạch năm 2022, Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ vận chuyển 5,250 triệu lượt người, 11 triệu km vận chuyển, doanh thu 280 tỷ đồng, lợi nhuận 5,1 tỷ đồng. Công ty phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD, đảm bảo ATGT, ANTT và phòng chống dịch, đặc biệt chú trọng công tác an toàn và chất lượng đưa đón công nhân mỏ, thực hiện mục tiêu chung của TKV "An toàn - Phát triển - Hiệu quả".

P.V

Than Mông Dương và Than Khe Chàm tuyên dương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” tháng 1/2022 Than Mông Dương và Than Khe Chàm tuyên dương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” tháng 1/2022
Thợ mỏ vùng than Cẩm Phả đón Xuân ấm áp, nghĩa tình Thợ mỏ vùng than Cẩm Phả đón Xuân ấm áp, nghĩa tình
Công đoàn TKV: “Sáng tạo - Thiết thực - Vượt khó - Thích ứng an toàn” Công đoàn TKV: “Sáng tạo - Thiết thực - Vượt khó - Thích ứng an toàn”
TKV liên tục nâng cao hệ số an toàn lao động TKV liên tục nâng cao hệ số an toàn lao động