Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, ủng hộ nỗ lực ASEAN ở Biển Đông

15:11 | 04/08/2021

|
(PetroTimes) - Sáng ngày 04/8/2021 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ, hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan. Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị này.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, ủng hộ nỗ lực ASEAN ở Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định chính quyền Tổng thống Biden coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN và Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm và phát triển thịnh vượng. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương ứng phó COVID-19, nỗ lực tăng công suất sản xuất, bảo đảm cung ứng vắc-xin đầy đủ, an toàn và hiệu quả; đã tài trợ 160 triệu USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước khu vực ứng phó đại dịch; đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Các nước ASEAN hoan nghênh những tiến triển hợp tác tích cực thời gian qua, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19; kim ngạch thương mại đạt 308,3 tỷ USD năm 2020, đưa Hoa Kỳ lên thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN; Hoa Kỳ vẫn duy trì vai trò là nhà đầu tư FDI lớn nhất với 34,7 tỷ USD vào ASEAN. ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí tiếp tục dành ưu tiên ứng phó dịch bệnh, hỗ trợ thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó tập trung đẩy mạnh hợp tác thương mại-đầu tư, chuyển đổi số, năng lượng. Các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin COVID-19. Hoa Kỳ cũng đề xuất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông vận tải, môi trường-biến đổi khí hậu.

Về tình hình thế giới và khu vực, ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Hoa Kỳ nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và xây dựng bộ Quy tắc ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước UNCLOS 1982, với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, ủng hộ nỗ lực ASEAN ở Biển Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Hoa Kỳ hợp tác sâu rộng với ASEAN; nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hoa Kỳ trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với COVID-19 và biến đổi khí hậu; đánh giá cao Hoa Kỳ cung cấp vắc-xin cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vắc-xin kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho các nước ASEAN. ASEAN sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư, kinh doanh tại khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các nước, trong đó có ASEAN và Hoa Kỳ, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; các bên cần thể hiện thiện chí hợp tác, hành động có trách nhiệm, cùng nhau hướng tới xây dựng Biển Đông hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường. Bộ trưởng khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN về Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, kiềm chế, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn tất COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hoà bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. /. Tin Bộ Ngoại giao.

Thanh Bình