Ho ra máu - Biểu hiện của bệnh gì?

13:45 | 14/08/2019

|
Ho ra máu là tình trạng khạc ra máu từ đường hô hấp dưới khi ho. Đây là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở các khoa Cấp cứu cũng như Khoa Hô hấp.    
ho ra mau bieu hien cua benh giĐau bụng dưới bên trái: Dấu hiệu bệnh gì?
ho ra mau bieu hien cua benh giGặp 8 dấu hiệu này có thể bạn đã mắc bệnh tim
ho ra mau bieu hien cua benh giNhững dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan

Theo Bác sĩ Lê Minh Tuấn, Khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhân dân 115, ho ra máu thường là biểu hiện của những bệnh lý đường hô hấp như: lao phổi, dãn phế quản, ung thư phổi, nhiễm trùng hô hấp, đôi khi nó là biểu hiện của bệnh lý tim mạch hẹp van 2 lá... Điều quan trọng đầu tiên là cần xác định bệnh nhân có thật sự bị ho ra máu hay là nôn ra máu do bệnh lý đường tiêu hóa, hoặc chảy máu từ đường hô hấp trên.

1. Thế nào là ho ra máu thật sự?

Ho ra máu thực sự là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi. Trước khi ho thường có triệu chứng: nóng rát sau xương ức, đau ngực, ngứa cổ. Diễn tiến là ho ra máu với số lượng giảm dần đến hết.

Ho ra máu, cần phân biệt với khạc ra máu từ đường mũi họng: máu khạc dễ dàng không kèm gắng sức ho, kèm các bệnh lý chảy máu vùng mũi họng dễ dàng phát hiện như: chảy máu cam, bệnh răng lợi, polype mũi… Và khác với nôn ra máu thì thường máu có lẫn thức ăn, không có bọt. Trước khi nôn thường đau bụng, hoặc có bệnh lý về tiêu hóa trước đây như xơ gan, loét dạ dày tá tràng, dùng thuốc giảm đau kéo dài.

2. Các bệnh thường gặp khi bị ho ra máu:

Lao phổi: Là nguyên nhân thường gặp, với triệu chứng là ho khạc đàm trên 2 tuần, có thể kèm ho ra máu tươi hoặc đàm vướng máu, có thể từ ít đến nhiều, gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi đêm, đau ngực, tình trạng nặng thì sẽ gây khó thở. Bệnh có tính lây lan và để lại nhiều di chứng nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Dãn phế quản: Dãn phế quản thường do di chứng của lao phổi hoặc sau một nhiễm trùng mạn tính ở phổi như áp xe phổi, viêm phổi do hít phải dị vật đường thở. Biểu hiện bằng ho ra máu lượng ít, 3-5ml, tự cầm máu trong vòng 3-5 ngày, tái đi tái lại nhiều lần, hoặc ho ra máu lượng nhiều hơn 100 ml có thể dẫn tới tử vong. Với bệnh này cần điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi bị dãn, hoặc thuyên tắc mạch máu.

Ung thư phổi: Đây là bệnh lý ác tính, diễn tiến thường âm thầm, giai đoạn đầu ít có triệu chứng, hay xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều. Giai đoạn trễ sẽ có biểu hiện: ho kéo dài, đau ngực, khó thở, sụt cân, ho ra máu thường lượng ít. Việc điều trị sẽ tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh.

Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp: Có thể do viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, áp xe phổi, u nấm phổi, nấm phổi. Triệu chứng thường có là sốt, ho khạc đàm mủ, đau ngực kiểu màng phổi (nghĩa là đau ngực khi ho, hít sâu vào, thay đổi tư thế).

Bác sĩ Lê Minh Tuấn, Khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, ho ra máu là một cấp cứu nội khoa, do nhiều nguyên nhân gây ra phần lớn là các bệnh lý hô hấp. Ho ra máu có thể nguy hiểm tới tính mạng nên bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

M.P