Hồ Chí Minh trong hồi ức đẹp của nhà báo Pháp

15:27 | 16/11/2011

|
Bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình" (thời lượng 47 phút 50 giây) do bà Dominique de Miscault, một nhà báo, họa sĩ, nhiếp ảnh đồng thời là một nhà hoạt động xã hội thuộc dòng dõi quý tộc Pháp sản xuất vừa được bà đích thân trao tặng cho kênh Truyền hình Đối ngoại VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Dành trọn vẹn một năm để tổ chức sản xuất sau khi đã có một thời gian dài dụng công nghiên cứu và tích lũy vốn hiểu biết về con người vĩ đại Hồ Chủ tịch, nay “đứa con tinh thần” được nuôi dưỡng bằng tất cả niềm say mê, tâm huyết và sự nghiệp của Dominique đã được bà trao về với quê mẹ.

Gian nan một chặng đường…

Bà Dominique cho biết, bộ phim tài liệu này có nội dung dựa theo cuốn sách "Je reviens au Vietnam libre” (Tôi trở lại đất nước Việt Nam tự do) cùng những ghi chép về chuyến đi trên 20.000km để đến Việt Bắc trong chiến tranh và những cảm nhận của cố nhà báo Léo Figuèrre – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Pháp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, Tổng biên tập báo Tiền Phong Pháp đã vừa mất hồi tháng 8/2011 về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc năm 1950.

Bộ phim đã tập trung khắc hoạ sự tài tình trong lãnh đạo, tinh tế trong văn hóa ứng xử và tinh thần yêu chuộng hòa bình, lòng yêu thương con người của Bác.

Hình ảnh ông Léo Figuèrre những năm cuối đời và bà Dominique.

Bộ phim được tổ chức theo hình thức phỏng vấn, lồng ghép những cảnh chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp nhằm thể hiện những ấn tượng tốt đẹp cũng như những suy nghĩ, trải nghiệm của ông Léo Figuèrre về đất nước, con người Việt Nam ngày nay yêu chuộng tự do và độc lập.

Với thời lượng chưa đầy 50 phút, bộ phim đã thể hiện được những giá trị tình cảm lớn lao và khát vọng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tiên đoán tài tình của Người trong quá trình lãnh đạo cuộc kháng chiến và tình cảm yêu mến, kính trọng của bạn bè quốc tế nói chung và nhân dân Pháp nói riêng đối với vị Cha già của dân tộc Việt Nam.

Một năm làm phim cũng là quãng thời gian đầy những gian khó. Bà Dominique đã phải tiến hành thu thập tư liệu hình ảnh về Bác Hồ và Việt Nam tại Trung tâm lưu trữ vùng Aix Provence, Sucy, Montmorency, Paris và một số địa điểm khác ở Pháp.

Ngoài ra, bà còn gặp gỡ và tác động nhà báo Léo Figuèrre để ông đồng ý tham gia làm phim và trả lời phỏng vấn, sau đó phối hợp với phóng viên Hãng Truyền hình Arte của Pháp và tiến hành quay phim tại Paris và nhiều địa phương khác.

Một cảnh trong phim.

Và đương nhiên, để xây dựng được một tác phẩm trọn vẹn, bà Dominique cũng đã phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam tiến hành thu thập và thẩm định các thông tin, tài liệu, cứ liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam.

… Nghệ sĩ làm phim tài liệu chính trị, lịch sử

Nhà làm phim chuyên nghiệp cũng không dễ dàng nếu muốn sản xuất phim tài liệu, chưa nói đó lại là một bộ phim chính trị, lịch sử. Trong khi Dominique de Miscault lại là một nghệ sĩ vốn chỉ quen cầm cọ vẽ, bút viết, chụp ảnh, quen ghi lại cuộc sống bằng tâm hồn lãng mạn với những gam màu đậm tính thẩm mỹ về cái đẹp, chưa làm phim bao giờ.

Có lẽ phải bằng một tình yêu mãnh liệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Dominique mới có đủ can đảm và niềm tin để xây dựng nên một Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình dung dị và giàu cảm xúc đến thế.

“Thật khó khăn với tôi bởi tôi là một nghệ sĩ nên đối tượng tôi hướng tới và thường thích là những gì mang vẻ đẹp thẩm mỹ, còn đây lại là danh nhân chính trị, lịch sử. Nhưng dù vậy tôi vẫn muốn cố gắng mang đến một cách nhìn hết sức nhân văn và đậm tính thẩm mỹ về nhân vật Hồ Chí Minh. Vì với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh trước hết là một Con Người,” bà Dominique nói.

Bà Dominique cũng cho biết thêm, bộ phim này được làm dựa trên sáng kiến của người bạn Việt Nam. Người bạn này đã “thắp lửa” cho tình yêu Hồ Chí Minh của bà. Khi thực sự bắt tay vào làm mới thấy nhiều khó khăn chồng chất do “độ vênh về văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.”

Một cảnh trong phim.

Rồi yếu tố tài chính khó khăn đôi khi cũng khiến Dominique mệt mỏi. Bởi phim đã được khởi động trong 10 năm trời trước khi chính thức sản xuất trong vòng một năm, từ tháng 10/2010 và vừa mới hoàn thành tháng 10/2011.

“Nhưng điều quan trọng là chúng ta đã được làm cùng nhau”, bà Dominique khẳng định.

Tiếp nhận bộ phim "Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình”, Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại, kênh Truyền hình VTV4 Bạch Ngọc Chiến cho biết, phim chưa trình chiếu ở đâu và sẽ được Ban biên tập VTV4 phát sóng vào thời điểm phù hợp như dịp Quốc khánh 2/9, sinh nhật Bác hay dịp Tết…

"Có thể chúng tôi sẽ sử dụng bản tiếng Pháp với phụ đề tiếng Việt hoặc lồng tiếng Việt”, ông Chiến nói.

VTV4 là đơn vị truyền hình đầu tiên tiếp nhận bản quyền phát sóng bộ phim này. Đây cũng chính là cơ hội giúp khán giả cả nước tìm hiểu xem cách nhìn nhận, đánh giá của người nước ngoài về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Theo Vietnam+

loading...
de ibex nha leo nui dac biet

Dê Ibex - "nhà leo núi" đặc biệt

Dê Ibex là loài dê núi hoang dã, sống chủ yếu trên các ngọn núi của dãy Alps, nơi có các vách núi cao khoảng 50 mét...