Hành trình đầy vất vả đến với Mexico của ông Evo Morales

07:00 | 14/11/2019

|
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đến Mexico City ngày 12/11 sau một chuyến đi đầy khó khăn vì một số nước Mỹ Latinh từ chối cho ông bay qua không phận của họ.
hanh trinh day vat va den voi mexico cua ong evo morales
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến Mexico City ngày 12/11

Trong khi quốc hội Bolivia ở La Paz đang họp bàn để bổ nhiệm một tổng thống lâm thời, ông Evo Morales đã đến Mexico City ngày 12/11. "Cảm ơn vì đã cứu mạng", cựu Tổng thống Morales nói với Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khi ông bước xuống máy bay.

Theo báo El Deber, ông Morales đã chấp nhận lời đề nghị cho tị nạn chính trị của Mexico.

“Tôi quyết định từ chức để máu của người dân Bolivia không chảy vô ích. Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ tiếp tục hoạt động chính trị... Cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục", ông Morales nói trong cuộc họp ngắn với Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard.

Chuyến bay đưa ông Morales đến Mexico đã trải qua nhiều khó khăn. Theo Ngoại trưởng Marcelo Ebrard, chuyến đi của cựu Tổng thống Bolivia đã vượt qua nhiều không phận và cả “các quyết định chính trị khác nhau”.

Khởi hành từ Lima, Peru, chiếc máy bay của Không lực Mexico đã hạ cánh xuống sân bay nhỏ ở thành phố Chimore, thuộc tỉnh Cochabamba, Bolivia ngày 11/11, sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa chính phủ Mexico và quân đội Bolivia.

"Khi đón được ông Evo Morales, máy bay dự tính quay lại Peru, sau đó bay qua vùng biển quốc tế và tới Mexico", tờ Los Tiempose cho biết, nhưng chính phủ Peru đã từ chối cho phép ông Evo Morales hạ cánh xuống Lima.

Ngoại trưởng Ebrard sau đó đã phải dùng đến Kế hoạch B: đàm phán với Paraguay để xin được tiếp nhiên liệu cho máy bay ở Asunción. Chiếc máy bay chở cựu Tổng thống Morales sau đó dự định bay vòng lại và bay qua Bolivia một lần nữa, nhưng quân đội Bolivia cũng từ chối.

Ông Morales và đoàn hộ tống của Mexico lúc này mới cất cánh từ Asunción tới Mexico bằng cách "sử dụng không phận Brazil", Los Tiempose nói thêm. Nhưng để vào Mexico, máy bay phải bay vòng quanh Ecuador, quốc gia cũng từ chối cho ông Morales bay ngang. Một "hành trình xuyên thấu nền chính trị Mỹ Latinh", ông Marcelo Ebrard cho biết.

hanh trinh day vat va den voi mexico cua ong evo moralesToàn cảnh cuộc khủng hoảng Bolivia và những dự báo
hanh trinh day vat va den voi mexico cua ong evo moralesMexico đồng ý cho cựu Tổng thống Bolivia tị nạn
hanh trinh day vat va den voi mexico cua ong evo moralesMorales, tổng thống tại nhiệm lâu nhất Bolivia

Nh.Thạch

AFP