Hải quân nước nào đang thống trị các đại dương?

18:30 | 13/12/2019

|
Tàu khu trục, tàu sân bay và các tàu chiến khác là tiêu chí đánh giá sức mạnh hải quân của một quốc gia. Tạp chí The National Interest (Mỹ) đã đưa ra bảng xếp hạng năm quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới.

National Interest tập trung đánh giá thành phần của hải quân mỗi quốc gia.

hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duong

Mỹ

Hải quân Hoa Kỳ được các chuyên gia của tạp chí National Interest đánh giá là mạnh nhất thế giới.

"Không có hải quân nước nào có phạm vi hoạt động toàn cầu như hải quân Hoa Kỳ. Hải quân của nước này hoạt động thường xuyên ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, cũng như ở Địa Trung Hải, Vịnh Ba Tư và Sừng châu Phi", National Interest nói.

Hải quân Mỹ có chín tàu sân bay, chín tàu đổ bộ, 22 tàu tuần dương, 62 tàu khu trục và 72 tàu ngầm.

hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duong

Trung Quốc

Đứng sau rất xa là Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, theo nhận định của National Interest. Sự phát triển của hải quân nước này có thể là nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong nhiều năm. Điều này giúp Bắc Kinh tăng gấp 10 lần ngân sách quốc phòng kể từ năm 1989. Hiện tại, Trung Quốc có một tàu sân bay, ba tàu vận tải đổ bộ, 25 tàu khu trục, 42 tàu khu trục, 8 tàu ​​ngầm hạt nhân và khoảng 50 tàu ngầm thông thường.

hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duong

Nga

Vị trí thứ ba là Nga. National Interest chỉ ra rằng, mặc dù Nga là một cường quốc trên đất liền, nhưng hải quân của nước này được thừa hưởng một phần lớn của từ hải quân Liên Xô. Hải quân Nga có 79 tàu lớn, bao gồm một tàu sân bay, 5 tàu ​​tuần dương, 13 tàu khu trục và 52 tàu ngầm.

National Interest cho biết trong tương lai Nga sẽ đóng thêm ít nhất một tàu sân bay hoặc tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei.

hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duong

Anh

Hải quân Hoàng gia Anh đứng ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng của tạp chí. Giống như hầu hết các lực lượng vũ trang của đất nước, trong những năm gần đây, hải quân Anh đã bị giảm dần các nguồn lực. Hiện tại, hải quân Anh có ba tàu đổ bộ lớn, 19 tàu khu trục và tàu khu trục, bảy tàu ngầm tấn công hạt nhân và bốn tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo.

hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duong

Nhật Bản

Chiếm vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng này, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản có 114 tàu chiến, 46 tàu khu trục. Đây là nòng cốt của hải quân Nhật. Đồng thời, hạm đội tàu ngầm Nhật Bản có 16 chiếc thuộc loại tốt nhất trên thế giới, theo The National Interest.

hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duongLại nổ súng tại căn cứ hải quân Mỹ, nhiều người thương vong
hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duongMỹ đóng lô tàu ngầm 22 tỷ USD đối phó sức mạnh hải quân Trung Quốc
hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duongLính hải quân Mỹ kể về lần "chạm mặt" UFO
hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duongHải quân Trung Quốc sẽ "phô trương lực lượng" ở vùng Vịnh?
hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duongNgân sách quốc phòng chậm lại, Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động ở Biển Đông?
hai quan nuoc nao dang thong tri cac dai duongAi đứng sau sức mạnh hải quân Trung Quốc?

Nh.Thạch

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn