Hacker Anonymous khét tiếng nhất thế giới – Những điều chưa biết (phần 2)

13:00 | 19/02/2019

|
(PetroTimes) - Anonymous tấn công vào trang web của cá nhân, tổ chức, trang web Chính phủ  nhằm lấy cắp được những thông tin cá nhân như mã số an ninh hay địa chỉ… cho đến kêu gọi người dân chống đối chính phủ của một nước.
hacker anonymous khet tieng nhat the gioi nhung dieu chua biet phan 2 Hacker Anonymous khét tiếng nhất thế giới – Những điều chưa biết (phần 1)

Đầu tiên là vào cuối năm 2006, Anonymous tấn công vào trang web của một phát thanh viên nổi tiếng nước Mỹ, Hal Turner khiến ông này thiệt hại hàng ngàn đôla Mỹ chi phí đường truyền mạng.

Tháng 6-2009, nhóm Anonymous đã câu kết với The Pirate Bay (một trang chia sẻ dữ liệu lớn nhất thế giới) cung cấp cho những người dân Iran bất đồng ý kiến với chính phủ nước này một cách để lên kế hoạch biểu tình và liên lạc với thế giới bên ngoài.

hacker anonymous khet tieng nhat the gioi nhung dieu chua biet phan 2

Nhóm Anonymous hoạt động vì mục đích chính trị

Kết quả là một cộng đồng Iran nặc danh với hơn 22.000 người sử dụng ra đời. Hơn thế, trang này còn cung cấp cho những người hoạt động xã hội ở Iran công cụ liên lạc với nhau; tư vấn họ cách giấu thông tin cá nhân và tránh bị phát hiện.

Cuối năm 2010, khi Julian Assange, chủ trang WikiLeaks, bị bắt giam và buộc phải ngừng tiết lộ những thông tin mật mà Julian đang nắm giữ, nhóm Anonymous đã thể hiện sự ủng hộ WikiLeaks bằng cách thực hiện các chiến dịch tổng tấn công DDoS vào các website và tổ chức có quan điểm chống trang mạng này.

Trong vụ tấn công này, Paypal trở thành nạn nhân đầu tiên vì công ty trên đã cho ngừng các hoạt động quyên tiền ủng hộ WikiLeaks trên trang web của mình. Tiếp theo đó là Amazon, MasterCard vì đã chặn các hoạt động chuyển tiền và phong tỏa tài khoản của Julian.

Tháng 2-2011, với mục đích trả đũa, Anonymous đã tấn công vào tài khoản Twitter và LinkedIn của ông Aaron Barr - một CEO của công ty HBGary và lấy cắp được những thông tin cá nhân như mã số an ninh hay địa chỉ nhà của ông. Vì trước đó, ông Aaron Barr công bố với báo giới là đã phát hiện ra nhận dạng của những người đứng đầu nhóm Anonymous và sẽ công bố những kết quả tìm hiểu của mình tại Hội nghị an ninh ở San Francisco.

Hơn nữa, Anonymous còn đột nhập vào website của công ty HBGary, truy cập vào các tài liệu mà công ty này thu thập được về các thành viên của nhóm hacker, rồi công bố hơn 60.000 thư điện tử của các nhân viên điều hành công ty lên một số trang mạng trao đổi file như Bit Torrent và chèn vào đó một thông điệp do chúng tự thiết kế.

hacker anonymous khet tieng nhat the gioi nhung dieu chua biet phan 2

Biểu tượng của nhóm.

Tháng 3-2011, Anonymous tuyên bố kế hoạch đăng tải những thư điện tử tiết lộ những tài sản tham nhũng và gian lận có được từ hệ thống Ngân hàng Mỹ. Đầu tháng 4-2011, nhóm hacker tấn công DDoS vào trang web của tập đoàn Sony và hệ thống dịch vụ của PlayStation với lý do là hãng này đưa đơn kiện hacker nổi tiếng "GeoHot" Hotz vì đã bẻ khóa chiếc máy PlayStation 3.

Cuối tháng 4, Anonymous tiếp tục tổ chức 2 đợt tấn công lớn vào mạng PlayStation Network, Qriocity và Sony Online Entertainment với tổng số thông tin dữ liệu cá nhân bị đánh cắp là hơn 100 triệu tài khoản.

Với lý do phản đối động thái chặn các trang chia sẻ file ở Malaysia và chủ trương kiểm duyệt nội dung các trang web của chính phủ nước này, nhóm Anonymous đã đe dọa tấn công trang web wwwmalaysia.gov.my vào ngày 16/6/2011. Có thể là tấn công thay đổi giao diện hoặc đánh sập trang web hoặc đánh cắp các dữ liệu cá nhân, thẻ tín dụng hoặc các dữ liệu tài chính từ trang web chính phủ này.

Vào ngày 16-6, đúng như lời đe dọa, 50 website của chính phủ Malaysia trở thành mục tiêu tấn công DDoS của nhóm Anonymous, trong đóm có 41 website bị ngưng trệ hoạt động. Rồi sau đó không lâu, nhóm hacker cũng tấn công vào trang web của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ với cùng một lý do là kiểm duyệt Internet.

Mới đây nhất ngày 4-11-2013, Anonymous nhánh ở Indonesia đã tiến hành một vụ tấn công mạng quy mô lớn, làm thay đổi giao diện của hơn 170 trang web trên khắp nước Úc, nhằm phản đối việc các đại sứ quán Úc bí mật do thám, nghe lén điện thoại các nước châu Á. Các trang web bị Anonymous tấn công đều có giao diện đổi thành quốc kỳ Indonesia với dòng chữ “Ngừng do thám Indonesia”.

Cũng với lý do trả đũa tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long rằng sẽ truy tìm kẻ đe dọa tấn công hệ thống mạng của chính quyền nước này (vì chính quyền Singapore đưa ra một số quy định cấp phép mới dành cho báo mạng điện tử), ngày 7-11, nhóm Anonymous đã tổ chức tấn công vào trang web của ông tại địa chỉ www. Pmo.gov.sg và thay đổi nội dung trang chủ. Chúng để lại biểu tượng đặc trưng của nhóm trên trang chủ kèm dòng tít đầy mỉa mai “Thật tuyệt khi được làm người Singapore hôm nay” cùng một bức ảnh châm biếm và một thông điệp “Anonymous Singapore đã ở đây, BIATCH” (BIATCH là một từ lóng được giới trẻ trên mạng sử dụng với nghĩa miệt thị). Vụ tấn công diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra tuyên bố trên. Ngoài trang chủ, các nội dung còn lại của trang web vẫn hoạt động bình thường.

(Còn tiếp)

Hòa Thu

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps