Hà Nội: Tuyên truyền, tập huấn trực tiếp về an toàn thực phẩm
Thực hiện phương châm "phòng hơn chống", vấn đề an toàn thực phẩm tết Trung thu được Thành phố Hà Nội lên kế hoạch giám sát, thanh kiểm tra và đặc biệt là công tác tuyên truyền liên tục tại các làng nghề bánh kẹo truyền thống. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại các địa phương, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo để kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi xuất ra thị trường. Mặt khác, chính quyền các địa phương cũng đã chủ động trong việc tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt những cơ sở vi phạm.
Đoàn tuyên truyền về ATTP của TP Hà Nội tại một cơ sở làm bánh Trung thu thủ công. |
Cận Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã đến các quận, huyện như Hai Bà Trưng, Tây Hồ, huyện Hoài Đức... để kiểm tra, khảo sát về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở kinh doanh sản phẩm cho dịp Tết Trung thu.
Trước đó, Đoàn cũng đã có buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra thấy được, huyện Đông Anh có tổng số 5.089 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có nhiều cơ sở sản xuất mặt hàng bánh kẹo. Nắm bắt được việc VSATTP là vô cùng quan trọng và để đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn, huyện Đông Anh đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dịp tết Trung thu năm 2019. Cụ thể, huyện đã thành lập 31 đoàn kiểm tra, trong đó 4 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo ATTP huyện, 1 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn quản lý thị trường số 9, 1 đoàn của công an huyện và 24 đoàn kiểm tra liên ngành của xã, thị trấn. Đối tượng kiểm tra tập trung vào cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh.
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Nhiều địa phương còn tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn ATTP cho các cơ sở sản xuất. Và đây cũng là hoạt động cần thiết và thường niên được tổ chức tại các làng nghề. Hiện, trên địa bàn quận Tây Hồ hiện có 14 hộ sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu tập trung dọc đường Thuỵ Khuê.
Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến về Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu, vừa qua, bà Nguyễn Thanh Hương - Phó Trưởng phòng Kinh tế UBND Tây Hồ cho biết: Quận Tây Hồ đã lên kế hoạch và kiểm tra ATTP với các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước đó, quận đã tổ chức tập huấn và tuyên truyền cho các hộ sản xuất để có ý thức trong vấn đề ATTP.
Người tiêu dùng Thủ đô không nên lựa chọn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. |
Ngay sau khi kết thúc buổi tập huấn, quận cũng đã cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở và tổ chức khám sức khỏe cho các cơ sở sản xuất này. Các hộ sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định về ATTP như: trang phục cho người sản xuất bánh, các thực phẩm được nhập đều đạt tiêu chuẩn, các công đoạn sản xuất đều có khu vực riêng và thông thoáng để người tiêu dùng đi mua bánh có thể trực tiếp xem khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, UBND các phường cũng đã hỗ trợ các hộ kinh doanh bố trí lượng lực giải tỏa các tuyến đường, đảm bảo an ninh trật tự để các hộ kinh doanh có thể tiêu thụ bánh thuận lợi.
Ở một số làng nghề làm bánh Trung thu lâu đời như Xuân Đỉnh, Xuân Tảo thuộc quận Bắc Từ Liêm cũng đã tổ chức tập huấn công tác đảm bảo ATTP mùa Trung thu cho các hộ sản xuất, kinh doanh bánh, mứt kẹo và thu được những tín hiệu tốt.
Có thể thấy, chính quyền cơ sở của Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực để đảm bảo an toàn thực phẩm cho một mùa Tết Trung thu của Thủ đô. Thay vì các đợt thanh kiểm tra, xử lý theo kiểu "đột xuất, qua là thôi", việc tuyên truyền và tập huấn cho chính các hộ sản xuất kinh doanh hòng thay đổi tư duy và bảo vệ chính người sản xuất đã đem lại những hiệu quả tốt hơn. Mặt khác, người dân Thủ đô cũng cần nêu cao cảnh giá, lựa chọn sử dụng bánh kẹo có nguồn gốc rõ ràng, vì sức khỏe của gia đình và các cháu nhỏ đón Tết Trung thu được vui và an toàn.
Tùng Phong
-
Hà Nội: Khai mạc hội chợ “Hàng hóa, sản phẩm xanh vì người tiêu dùng”
-
Hà Nội thí điểm ứng dụng quản lý dân cư, cảnh báo cháy nhà
-
Bài 1: Điểm danh những khu “đất vàng" ở Hà Nội nhưng thất thu
-
Hà Nội lập 112 chốt xử lý điểm nóng giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
-
Yêu cầu sẵn sàng trực cấp cứu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
-
Tỷ lệ tử vong do bệnh dại có chiều hướng gia tăng
-
Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ đột quỵ cao do tăng huyết áp
-
Hà Nội triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
-
Cụ ông sinh cùng năm với tàu Titanic chìm, hiện là người đàn ông sống thọ nhất thế giới
Ba thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ du lịch ở Việt Nam
- Tử vi ngày 26/4/2024: Tuổi Sửu thu nhập tăng cao, tuổi Thân tài vận may mắn
- Tử vi ngày 25/4/2024: Tuổi Thìn xác định mục tiêu, tuổi Tuất kế hoạch suôn sẻ
- Tử vi ngày 24/4/2024: Tuổi Mão mở rộng ngoại giao, tuổi Mùi hạn chế mâu thuẫn
- Tử vi ngày 23/4/2024: Tuổi Tý tài lộc khởi sắc, tuổi Hợi lấy lại tinh thần
- Tử vi ngày 22/4/2024: Tuổi Ngọ sáng kiến hữu ích, tuổi Dần trở ngại bất ngờ
- Tử vi ngày 21/4/2024: Tuổi Thân mở lối đi riêng, tuổi Dậu chạm vào cơ hội
- Tử vi ngày 20/4/2024: Tuổi Mùi hạnh phúc trong tay, tuổi Tỵ ngổn ngang cảm xúc
- Tử vi ngày 19/4/2024: Tuổi Sửu làm việc có tâm, tuổi Tuất thể hiện năng lực