Hà Nội: Hàng trăm người đi khám sức khỏe sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

21:04 | 06/09/2019

|
Chiều 6/9, đã có khoảng 200 người dân đến thăm khám tại Trạm y tế phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau khuyến cáo của UBND TP Hà Nội.
ha noi nguoi dan un un kham suc khoe sau vu chay cong ty rang dongMời chuyên gia giám định mức độ ô nhiễm tại khu vực Công ty Rạng Đông

Như đã đưa tin, ngày 5/9, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3840/UBND-ĐT gửi các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Y tế, Công Thương, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) cùng các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP, UBND quận Thanh Xuân, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân. 

ha noi nguoi dan un un kham suc khoe sau vu chay cong ty rang dong
Trạm y tế phường Hạ Đình bố trí bác sĩ, y tá phục vụ khám sức khỏe cho người dân.

Theo ghi nhận của PetroTimes, chiều 6/9, có khoảng 200 người dân đến thăm khám, kiểm tra sức khỏe tại Trạm y tế phường Hạ Đình, trong đó có nhiều người già và em nhỏ.

Trao đổi với PetroTimes, ông Dương Văn Mính (số nhà 38, ngõ 192, phố Hạ Đình, cách hiện trường vụ cháy khoảng 100m) cho biết: "Không khí thay đổi nhiều lắm, cảm giác nồng nặc, khó thở, khó chịu. Khi có khuyến cáo từ UBND TP Hà Nội, sáng nay nhà tôi đến khám luôn. Ngoại trừ các cháu đang đi làm phải đi khám sau còn chúng tôi ở nhà đi khám trước".

Ông Mính cũng kiến nghị, nên di dời nhà máy Rạng Đông đến một địa điểm khác để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. "Tôi có kiến nghị, di dời nhà máy khỏi địa điểm hiện tại đồng thời phủ bạt kín khu vực cháy để tránh bốc mùi và mưa không ngấm xuống lòng đất, ao hồ. Bên cạnh đó, các trường hợp bị nặng thì công ty phải có chế độ bồi thường hợp lý" - ông Mính nói thêm.

Cùng gặp phải những triệu chứng tương tự, bà Nguyễn Thị Tâm (cán bộ Công ty thể thao Động Lực, nằm ngay sau khu vực xảy ra cháy) lo lắng: "Ngày thứ hai sau vụ cháy, tôi đi làm thì cảm thấy không khí ngột ngạt, mắt cay, chảy nước mắt nhưng không biết trong không khí có thủy ngân hay không nên vẫn đi làm. Nay thấy khuyến cáo thì mới đi khám để xem kết quả như thế nào. Sau khi khám, bác sĩ khuyên tôi tiếp tục theo dõi sức khỏe".

ha noi nguoi dan un un kham suc khoe sau vu chay cong ty rang dong
Có khoảng 200 người đến khám trong ngày 6/9.

Được biết, cũng trong ngày 5/9, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản hỏa tốc gửi Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị Viện giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn và mời các chuyên gia trong nước và ngoài nước có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp công an thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Khoảng 18h05 ngày 28/8, tại kho chứa hàng của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra hỏa hoạn.

Khu vực cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng và nhà xưởng của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy khoảng 6.000m2 gồm các kho: Compact, bóng đèn huỳnh quang, phích, đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các nhà kho hàng và các hộ dân liền kề. Đến tối muộn cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn