Giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay

14:37 | 30/01/2021

143 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi Công văn hỏa tốc yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ huyện Vân Đồn; phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng cũng thuộc huyện này.

Phong tỏa thị trấn Cái Rồng

Giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay - 1
Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay (30/1)

Căn cứ tình hình dịch bệnh ghi nhận một người dân ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND Quảng Ninh yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h ngày 30/1 đến 12h ngày 21/2 đối với toàn bộ huyện Vân Đồn.

Việc giãn cách thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người; cộng đồng với cộng đồng; các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng theo quy định.

Giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay - 2
Phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.

Giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay - 3
Lập chốt kiểm soát tại các khu vực trên

Thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12h ngày 30/1 đến 12h ngày 21/2.

UBND huyện Vân Đồn thực hiện ngay việc truy vết các trường tiếp xúc F0 theo chỉ đạo của UBND tỉnh; lập các chốt kiểm soát đối với tất cả các khu vực có ca nhiễm F0 và có ca F1 trên địa bàn thị trấn Cái Rồng; không cho người ra, vào (trừ trường hợp cần thiết như cấp cứu, khám chữa bệnh… phải có ý kiến của Ban chỉ đạo cấp huyện).

Giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay - 4
Truy vết, giám sát y tế

Giao Sở Y tế điều động, tăng cường lực lượng y tế, cắm chốt ở các khu vực trên, đảm bảo yêu cầu hỗ trợ ngay khi cần thiết.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh huy động lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc lập khu cách ly tập trung tại các xã, phường theo đề nghị của các địa phương.

Hải Dương: Cách ly một thôn ở Nam Sách

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định số 341/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách với 375 hộ dân, gồm 1.345 nhân khẩu. Thời gian áp dụng 21 ngày kể từ 7h ngày 29/1/2021.

Giãn cách xã hội 21 ngày toàn bộ huyện Vân Đồn từ 12h trưa nay - 5
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (Nam Sách, Hải Dương).

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu việc tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trước đó, ngày 17/1, ông T.V.T. (62 tuổi) ở thôn Quảng Tân đi ăn cỗ đám cưới trong thôn, tiếp xúc với chị N.T.C. là F1 của bệnh nhân số 1552. Ông T. bị ho, rát họng từ ngày 13/1, điều trị tại nhà 5 ngày. Đến ngày 25/1, ông T.V.T. có biểu hiện sốt. Đến 8h ngày 28/1, ông T. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh có yếu tố dịch tễ, bệnh nhân được xét nghiệm PCR, đến chiều ngày 28/1 có kết quả dương tính lần 1.

Qua rà soát, cơ quan chức năng xác định có 31 người tiếp xúc gần với ông T. và được đưa đi cách ly tập trung theo dõi; khu vực thôn Quảng Tân cũng được phun khử trùng.

Theo Trung tâm Y tế huyện Nam Sách, đến 10h ngày 29/1, toàn huyện đã truy vết được 103 trường hợp F1, 467 trường hợp F2 trên địa bàn liên quan đến các ca bệnh dương tính. Trung tâm đã bố trí bàn khám sàng lọc cho người bệnh ho, sốt. Khoa Truyền nhiễm được bố trí khu cách ly với 9 buồng bệnh có 25 giường, thành lập các đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Trung tâm đã đặt mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân đến khám chữa bệnh.

Theo Dân trí