Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

07:00 | 21/10/2019

|
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi không tin một cuộc tấn công nhằm vào các đơn vị của người Kurd hoặc dân quân người Kurd là phù hợp với luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Mass nói với kênh truyền hình Đức ZDF ngày 20/10. "Nếu không có cơ sở trong luật pháp quốc tế cho một cuộc xâm lược như vậy thì nó không thể được coi là phù hợp với luật pháp quốc tế".

Đức chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại một buổi họp báo ở Brussels, Bỉ, hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tại đông bắc Syria ngày 9/10 nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd vốn bị Ankara coi là khủng bố sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Ngày 17/10, một lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được công bố, theo đó cho người Kurd thời hạn tới tối 22/10 để rút khỏi "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra dọc theo biên giới phía nam nước này.

Hôm qua, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd đã rút lui khỏi thị trấn chiến lược phía bắc Syria Ras al-Ain, nơi đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây. Đây dường như là động thái mở đầu cho một cuộc rút quân lớn hơn thể theo thỏa thuận ngừng bắn.

"Chúng tôi sẽ làm mọi việc trong khả năng nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn kéo dài hơn 5 ngày và chấm dứt cuộc xâm lược", Ngoại trưởng Maas cho hay. Đức, cùng hàng loạt quốc gia châu Âu khác, đã ngừng xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ để phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankara

Theo VNE

Lực lượng người Kurd rời thị trấn biên giới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bị “tố” vi phạm lệnh ngừng bắn, tiếp tục tấn công người Kurd tại Syria
Nga đóng băng hoạt động dầu mỏ ở vùng người Kurdistan gần biên giới Syria
Liên Hợp Quốc hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng cuộc tấn công Syria

  • bidv-pay