Dự báo thời tiết 10 ngày tới (đêm 11 đến ngày 21/9): Mưa dông gia tăng trên cả nước

19:56 | 11/09/2020

|
Theo Cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết 10 ngày tới, từ đêm 11 đến ngày 21/9/2020, các vùng trên cả nước xảy ra nhiều đợt mưa, dông kèm theo các loại hình thời tiết nguy hiểm.
du bao thoi tiet 10 ngay toi dem 11 den ngay 219 mua dong gia tang tren ca nuoc
Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, từ đêm 11 đến ngày 13/9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao nên các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ xảy ra mưa rào và dông (tập trung vào đêm và sáng sớm). Khu vực Hà Nội sẽ có mưa rào và dông rải rác, gió Đông Nam cấp 2.

Riêng vùng núi xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi rất to, lượng mưa phổ biến 40-100 mm/24h. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có lượng mưa cao hơn 150 mm/24 giờ. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất…

Từ ngày 14-17/9, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ mờ dần. Hội tụ gió trên cao suy yếu. Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Thời tiết khu vực Hà Nội sẽ có mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam tiếp tục duy trì ở cấp 2.

Từ ngày 18-21/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận tăng áp ở phía Bắc, sẽ có nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, gió Đông Bắc cấp 2-3.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 11-17/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 18-21/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Riêng từ ngày 20-21/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ đêm 11-17/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối ngày 12/9 có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Riêng ngày 16-17/9 phía Bắc có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 18-21/9, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên, từ đêm 11-21/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng từ 17-21/9 chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ, từ đêm 11-21/9, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 17-21/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước tình hình thời tiết mưa dông, lốc, sét, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn trong những ngày tới, người dân lưu ý trước khi ra khỏi nhà nên ngắt tạm thời nguồn điện để đề phòng điện giật, hỏa hoạn. Khi gặp dông, cần khẩn trương tìm nơi trú ẩn an toàn trong các tòa nhà kiên cố, không nên trú dưới các tán cây to, công trình đang xây dựng hoặc đứng gần trạm biến áp, cột ăng ten viễn thông...

H.T

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn