Doanh thu bảo hiểm cho các loại cây trồng, vật nuôi đạt 400 tỷ đồng

19:12 | 13/08/2019

|
Sau 3 năm thực hiện bảo hiểm nông nghiệp (BHNN), đã hình thành được 3 sản phẩm tại 20 tỉnh, thành phố với giá trị bảo hiểm đạt 400 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLGSBH) cho hay, BHNN được triển khai thí điểm từ năm 2011 đến nay. Trong giai đoạn thí điểm, BHNN được triển khai đối với cây trồng (cây lúa), vật nuôi (trâu, bò, gia cầm) và thủy sản (tôm, cá tra) tại địa bàn 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

doanh thu bao hiem cho cac loai cay trong vat nuoi dat 400 ty dong
(Ảnh minh họa)

Sau 3 năm thực hiện (2011-2013), BHNN đã hình thành được 3 sản phẩm bao gồm cây lúa, vật nuôi và thủy sản phù hợp với đặc tính của từng loại cây trồng, vật nuôi và thu hút được các hộ dân ở các huyện, xã được lựa chọn thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp của 20 tỉnh, thành phố tham gia.

Doanh thu BHNN trong giai đoạn thí điểm đạt gần 400 tỷ đồng. Các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện bồi thường bảo hiểm kịp thời cho các hộ khi xảy ra tổn thất do rủi ro thiên tai, dịch bệnh, góp phần giúp hộ dân ổn định đời sống và có điều kiện tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Trước đó, tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN.

Theo đó, về đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí BHNN cây trồng (cây lúa); vật nuôi (trâu, bò); nuôi trồng thủy sản (tôm sú, tôm thẻ chân trắng). Về mức hỗ trợ phí BHNN: Cá nhân sản xuất nông nghiệp (SXNN) thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo là 90% phí BHNN; cá nhân SXNN khác là 20% phí BHNN; tổ chức SXNN đáp ứng các điều kiện cụ thể về hợp tác, liên kết, quy mô lớn có ứng dụng công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường là 20% phí BHNN.

Cũng theo Quyết định, có 7 tỉnh (Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp) được hỗ trợ phí BHNN đối với cây lúa; 8 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương) được bảo hiểm đối với trâu, bò; 5 tỉnh (Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) được hỗ trợ bảo hiểm tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Thời gian hỗ trợ phí BHNN từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 31/12/2020.

M.Đ

 

doanh thu bao hiem cho cac loai cay trong vat nuoi dat 400 ty dongGiải pháp “cứu nguy” cho ngành nông nghiệp trước nhiều thách thức lớn
doanh thu bao hiem cho cac loai cay trong vat nuoi dat 400 ty dongNgành nông nghiệp sẽ thiếu lao động trầm trọng trong thời gian tới
doanh thu bao hiem cho cac loai cay trong vat nuoi dat 400 ty dongBộ Nông nghiệp được tăng gần 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư công

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp