Doanh nghiệp chật vật với hóa đơn điện tử 

10:07 | 31/07/2019

|
Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai hóa đơn điện tử ((HĐĐT) còn chưa bài bản nên gây khó cho doanh nghiệp (DN), trong khi đó, ngành thuế lại chưa làm tốt công tác tuyên truyền vận động để các DN, tổ chức kinh doanh thấy rõ lợi ích.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, việc triển khai HĐĐT đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cả DN, khách hàng, cơ quan thuế. Cụ thể, giúp giảm tới 70% quy trình phát hành, 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn.

doanh nghiep chat vat voi hoa don dien tu
Ảnh minh họa

Đồng thời, HĐĐT giúp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn cũng như hỗ trợ, phục vụ việc thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro DN, cá nhân kinh doanh, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn.

Ông Lộc cho biết thêm, đối với các cơ quan quản lý, đặc biệt là đại diện cơ quan quản lý thuế, việc sử dụng HĐĐT cũng giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích; khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Đồng thời, sử dụng HĐĐT còn góp phần bảo vệ môi trường, khắc phục được trình trạng gian lận sử dụng hóa đơn bất hợp pháp - lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, song quá trình triển khai HĐĐT đang gặp không ít khó khăn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai còn chưa bài bản nên gây khó cho DN, trong khi đó, ngành thuế lại chưa làm tốt công tác tuyên truyền vận động để các DN, tổ chức kinh doanh thấy rõ lợi ích cũng như sự thuận lợi khi sử dụng HĐĐT.

Ông Nguyễn Khơ Din - Giám đốc khối khách hàng DN, Tập đoàn Công nghệ BKAV, Tổng thư ký CLB chữ ký số và giao dịch điện tử Thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho biết, một trong những vướng mắc trong triển khai HĐĐT gây không ít khó khăn cho DN đó là mặt pháp lý.

Cụ thể, mặc dù đã có Nghị định 119 song lại chưa có thông tư hướng dẫn nghị định này. Chính vì vậy đang có những “khoảng trống” quy định và đánh giá các đơn vị triển khai, quy định về ngày ký, ngày lập hóa đơn chưa rõ ràng, chưa có hướng dẫn cho các loại hóa đơn đặc biệt…

Bên cạnh đó là những vướng mắc trong hoạt động triển khai chưa đồng bộ giữa các cơ quan quản lý, DN như thuế, kho bạc, bảo hiểm, quản lý thị trường. 

Ví dụ, cơ quan thuế thì khuyến khích việc sử dụng HĐĐT nhưng khi DN dùng loại hóa đơn này, mang đến kho bạc hay đơn vị bảo hiểm thì lại chưa chấp nhận, họ yêu cầu doanh nghiệp lại chuyển đổi sang hóa đơn giấy. Việc này làm mất đi ý nghĩa của việc triển khai HĐĐT.

Ông Nguyễn Khơ Din chia sẻ thêm, chính vì chưa có thông tư hướng dẫn nên trong quá trình triển khai các DN vẫn vướng mắc trong việc có cần thiết phải có chữ ký của người bán có hiển thị trên hóa đơn hay không? Đơn vị độc lập nào sẽ thẩm tra năng lực của đơn vị cung cấp giải pháp dịch vụ cung cấp hóa đơn, kiểm tra tính an toàn, an ninh và bảo mật của dịch vụ?

Ông Din kiến nghị, cần triển khai đồng bộ giữa các cơ quan liên quan. Các cơ quan cần ngồi lại để đưa ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc không gây khó khăn cho doanh nghiệp sử dụng HĐĐT.  Đồng thời, kiến nghị sớm ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết hơn về HĐĐT quy định rõ: lựa chọn đơn vị cung cấp, các vấn đề liên quan ngày ký, ngày lập hóa đơn. Bộ Tài chính, Tổng cục thuế cần đưa ra lộ trình triển khai rõ ràng theo từng giai đoạn cụ thể để tránh dồn vào thời điểm năm 2020.

M.L

doanh nghiep chat vat voi hoa don dien tuHóa đơn điện tử đã được triển khai tại nhiều doanh nghiệp lớn
doanh nghiep chat vat voi hoa don dien tuPVOIL chính thức áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2019
doanh nghiep chat vat voi hoa don dien tuBSR chính thức áp dụng hệ thống Hóa đơn điện tử (e-Invoice) từ ngày 1/6/2018
doanh nghiep chat vat voi hoa don dien tuTrở ngại từ hóa đơn điện tử

loading...
  • pvp-ctcp