Hóa đơn điện tử đã được triển khai tại nhiều doanh nghiệp lớn

15:49 | 27/07/2019

|
Các đơn vị đi tiên phong trong việc triển khai hóa đơn điện tử là các tập đoàn, tổng công ty có số lượng hóa đơn lớn như EVN, VNPT, Viettel…

Tại hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương được tổ chức mới đây, đại diện Bộ Tài chính cho biết, hóa đơn điện tử đã được triển khai tại các doanh nghiệp lớn theo quy định tại Thông tư 32 ngày 14/3/2011 của Bộ này.

hoa don dien tu da duoc trien khai tai nhieu doanh nghiep lon
(Ảnh minh họa)

Các đơn vị đi tiên phong trong việc triển khai hóa đơn điện tử là các tập đoàn, tổng công ty có số lượng hóa đơn lớn như EVN, VNPT, Viettel… Lợi ích to lớn của hóa đơn điện tử đã được chứng minh như tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ, bảo quản. Đây chính là tiền thân của hình thức hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Cách đây 4 năm, ngày 23/6/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1209 về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Thực hiện quyết định này, Bộ Tài chính, cụ thể là Tổng cục Thuế đã thực hiện triển khai thí điểm cho 255 doanh nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận.

Theo thống kê, tính đến ngày 20/6/2019, có 7.991.267 hóa đơn được xác thực, số doanh thu trên gần 8 triệu hóa đơn là hơn 100.000 tỷ đồng, số thuế trên hóa đơn là 7.776 tỷ đồng. Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mang lại sự tin cậy cho người mua vì có thể thực hiện tra cứu tại Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế. “Hiện nay, cùng với xu thế phát triển của thương mại điện tử, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, việc sử dụng hóa đơn điện tử đã trở thành yêu cầu tất yếu”, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, với số lượng hóa đơn ngành Thuế quản lý trong 3 năm 2016 - 2018, dựa trên số liệu tăng trưởng các năm trước, cũng như những thay đổi chính sách liên quan đến các quy định về việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp, Bộ dự tính số lượng hóa đơn năm 2021 sẽ khoảng 8 tỷ hóa đơn, năm 2022 khoảng 9 tỷ hóa đơn và năm 2023 khoảng 10 tỷ hóa đơn. Trong đó, số lượng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế chiếm khoảng gần 10% còn lại là hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

M.Đ

hoa don dien tu da duoc trien khai tai nhieu doanh nghiep lonChính sách thuế góp phần giúp doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh hội nhập
hoa don dien tu da duoc trien khai tai nhieu doanh nghiep lonTrở ngại từ hóa đơn điện tử
hoa don dien tu da duoc trien khai tai nhieu doanh nghiep lonPhần lớn doanh nghiệp phải dùng hóa đơn điện tử từ năm 2018

  • pvp-ctcp