Điểm danh các loại thực phẩm giàu vitamin C hơn cam
Chúng ta sẽ bị thiếu hụt vitamin C nếu hút thuốc lá, tiếp xúc môi trường ô nhiễm, uống caffein bất kỳ dạng nào, bị stress, đang hồi phục sau bệnh tật hoặc phẫu thuật, uống aspirin liên tục hoặc trên tuổi 55. Nếu người nào dễ bị vết bầm ở da thì cũng dễ nhạy cảm với nhiễm trùng và cúm, thiếu năng lượng, dễ chảy máu lợi răng và chảy máu mũi… báo động cơ thể cần nhiều vitamin C hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên nạp vào cơ thể khoảng 75 mg vitamin C mỗi ngày.
Có thể bạn sẽ bất ngờ về hàm lượng vitamin C trong các loại rau quả dưới đây.
Ớt chuông
Một quả cam kích thước trung bình chứa khoảng 98 mg vitamin C. Trong khi đó, 1/2 quả ớt chuông đã cung cấp đến 155 mg vitamin C. Ngoài ra, ớt chuông có rất nhiều màu sắc bắt mắt lại chứa ít calories.
Xoài
Một quả xoài chứa 122 mg vitamin C. Xoài cũng là nguồn cung cấp zeaxanthin mạnh - một chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh bằng cách lọc ra những tia sáng xanh có hại góp phần làm thoái hóa điểm vàng.
Đu đủ
Nửa quả đu đủ có thể cung cấp tới 238 mg vitamin C. Ngoài vitamin C, loại quả này còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A dồi dào cho cơ thể.
Ổi
Một quả ổi cỡ trung bình có thể chứa tới 377 mg vitamin C, cao gấp 5 lần lượng vitamin C khuyến cáo nên nạp mỗi ngày.
Rau cải xoăn
2 chén rau cải xoăn nhỏ có thể cung cấp 150 vitamin C, 684 milligram kali và gần 7 gram chất xơ.
Kiwi
Kiwi giàu chất xơ, kali, acid folic, vitamin C và E. Các chất chống oxy hoá tuyệt vời có trong loại quả này có tác dụng ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, các vấn đề về ruột khác.
Mỗi ngày chỉ cần ăn 2/3 trái kiwi là có thể giảm nguy cơ đông máu đến 19% và giảm hàm lượng chất béo đến 16%.
Táo tàu
Theo Đông y, táo tàu tươi có vị ngọt, tính bình, giúp thúc đẩy tiêu hóa, an thần. Đặc biệt, loại quả này có chứa lượng vitamin C cao hơn cam đến 5 lần.
Bông cải trắng
Bông cải trắng (hay còn gọi là súp lơ trắng) có nhiều vitamin C, K, canxi, axit folic, kali và chất xơ. Thường xuyên ăn loại rau này có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống ung thư.
Dâu tây
Một cốc dâu tây thái lát có lượng vitamin C tương đương một quả cam có kích thước trung bình: 98 milligram.
Cải ngồng
Cải ngồng là phần ngọn non của cây cải, có hoa vàng, mọc cao vổng lên, khi ăn sẽ thấy có vị đắng nhẹ. Loại rau này có chứa nhiều vitamin A, C, beta caroten và các khoáng chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật.
Quả dứa
Dứa (thơm) chứa hơn 79 mg vitamin C. Không giống như các loại trái cây khác, trong quả dứa chứa một lượng enzyme bromelain đáng kể (giúp hỗ trợ quá quá trình tiêu hóa protein).
Linh Nhi
-
Tiếng gọi ký ức: Trở về thế giới cổ tích của làng quê Bắc Bộ cùng Hội sinh viên NEU
-
Mưa lũ khiến hàng chục người ở Đông Phi thiệt mạng
-
Rủi ro tiềm ẩn từ đồ ăn vặt bán trước cổng trường
-
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ ra sao?
-
Tạp chí Thanh niên phát động cuộc thi viết "Vượt lên số phận" lần thứ VII
Ba thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ du lịch ở Việt Nam
- Tử vi ngày 26/4/2024: Tuổi Sửu thu nhập tăng cao, tuổi Thân tài vận may mắn
- Tử vi ngày 25/4/2024: Tuổi Thìn xác định mục tiêu, tuổi Tuất kế hoạch suôn sẻ
- Tử vi ngày 24/4/2024: Tuổi Mão mở rộng ngoại giao, tuổi Mùi hạn chế mâu thuẫn
- Tử vi ngày 23/4/2024: Tuổi Tý tài lộc khởi sắc, tuổi Hợi lấy lại tinh thần
- Tử vi ngày 22/4/2024: Tuổi Ngọ sáng kiến hữu ích, tuổi Dần trở ngại bất ngờ
- Tử vi ngày 21/4/2024: Tuổi Thân mở lối đi riêng, tuổi Dậu chạm vào cơ hội
- Tử vi ngày 20/4/2024: Tuổi Mùi hạnh phúc trong tay, tuổi Tỵ ngổn ngang cảm xúc
- Tử vi ngày 19/4/2024: Tuổi Sửu làm việc có tâm, tuổi Tuất thể hiện năng lực