Thứ ba 21/05/2019 01:41

“Đệ nhất danh cầm” Nguyễn Phú Đẹ được phong tặng Nghệ nhân nhân dân

13:52 | 15/03/2019

|
Chủ tịch nước vừa ra Quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho 62 nghệ nhân dân gian.  

Đây là đợt phong tặng nghệ nhân nhân dân đợt đầu tiên cho 62 cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Với số lượng 7 người, Hà Nội là địa phương có nhiều Nghệ nhân nhân dân được phong tặng lần này. Trong đó chủ yếu là lĩnh vực Nghệ thuật trình diễn dân gian với những tên tuổi được yêu mến và quý trọng như cụ Nguyễn Thị Khướu, Nguyễn Thị Vượn… (ca trù).

de nhat danh cam nguyen phu de duoc phong tang nghe nhan nhan dan
Đệ nhất danh cầm Nguyễn Phú Đẹ

Đáng chú ý, trong danh sách được phong tặng có rất nhiều nghệ nhân đã bước vào tuổi xưa nay hiếm như “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Phú Đẹ (Hải Dương); Nguyễn Thị Vượn (ca trù Chanh thôn)…

TP.HCM cũng có 6 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu vinh dự trong đợt này là các nghệ nhân ưu tú: Lê Khắc Tùng (Lê Thanh Tùng, Lê Thanh); Phạm Công Tỵ (Út Tỵ); Trương Hớn Minh (Trương Lộ); Lương Tấn Hằng (Từ Tiết Hằng); Vương Xú Há (Trương Hán Minh); Lưu Kiếm Xương.

de nhat danh cam nguyen phu de duoc phong tang nghe nhan nhan dan
Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ biểu diễn cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc và học trò Phạm Thị Huệ

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ được mệnh danh là “đệ nhất danh cầm” trong làng ca trù Việt Nam. Năm nay, nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ đã 96 tuổi nhưng cụ vẫn tâm huyết truyền dậy ca trù cho thế hệ sau.

Trong đợt này, Chủ tịch nước cũng ký quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 4 Nghệ nhân ưu tú là Phan Chí Thành ở Bình Định; Phạm Văn Hiến (Văn Ngọc) ở Hải Dương; Nguyễn Tấn Nhì (Nhị Tấn) ở TP.HCM; Nguyễn Thị Mẫn (Minh Mẫn) ở Thừa Thiên - Huế.

Cùng đó, danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cũng được truy tặng cho 9 cá nhân và phong tặng cho 561 nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn văn hóa phi vật thể dân gian.

de nhat danh cam nguyen phu de duoc phong tang nghe nhan nhan dan

Đau đáu nỗi niềm bảo tồn ca trù Việt

Từ lâu Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú Đẹ, 94 tuổi, ở thôn Cao La, xã Dân Chủ (Tứ Kỳ, Hải Dương) đã được mệnh danh “đệ nhất danh cầm” của nghệ thuật ca trù. Gần một thế kỷ qua, cụ Đẹ luôn sống trong không gian, hơi thở của loại hình nghệ thuật truyền thống này. Khi tuổi đã “đèn khuya hắt bóng” cụ vẫn trăn trở, đau đáu nỗi niềm bảo tồn nghệ thuật ca trù Việt của cha ông.

de nhat danh cam nguyen phu de duoc phong tang nghe nhan nhan dan

100 nghệ nhân nhận danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

(PetrTtimes) - Lần đầu tiên 100 nghệ nhân được Bộ Công Thương phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

de nhat danh cam nguyen phu de duoc phong tang nghe nhan nhan dan

“Đệ nhất danh cầm” Nguyễn Phú Đẹ: Cây đại thụ của làng ca trù

“Đệ nhất danh cầm” Nguyễn Phú Đẹ là người đã gần trọn cuộc đời đi theo tiếng chát, tiếng tom... để giữ “lửa” cho ca trù.

Huy An

Loading...