Đẩy mạnh giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines

19:37 | 06/09/2019

|
Ngày 6/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân trẻ Hoa kiều Philippines tổ chức “Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Philippines” , với sự tham gia của 52 doanh nghiệp Philippines hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đông đảo nhà sản xuất của Việt Nam.    

Sự kiện nằm trong chương trình đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Philippines vào Việt Nam giao dịch mua hàng, kết nối các cơ hội hợp tác kinh doanh từ ngày 5 - 8/9.

day manh giao thuong doanh nghiep viet nam philippines
Toàn cảnh Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Philippines

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết: Trong những năm qua, thương mại Việt Nam – Philippines đã có những bước phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều 7 tháng đầu năm 2019 đạt trên 3,2 tỷ USD, tăng trên 26% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, Philippines là đối tác thương mại đứng thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN và là thị trường tiềm năng của Việt Nam trong những năm gần đây.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines đạt trên 2,3 tỷ USD hàng hóa 7 tháng đầu năm 2019 (tăng 24,23% so với cùng kỳ năm 2018); kim ngạch nhập khẩu từ Philippines đạt gần 939 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2019 (tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2018).

day manh giao thuong doanh nghiep viet nam philippines
Các mặt hàng được trưng bày tại hội thảo

Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã được đón nhận và dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường gần 110 triệu dân này như: cà phê, thủy sản, dệt may, vật liệu xây dựng, máy móc và thiết bị… Tuy nhiên, tiềm năng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường này còn rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị điện, dây và cáp điện.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài kỳ vọng, hội thảo sẽ mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư cho doanh nghiệp hai bên, nhiều hợp tác triển vọng sẽ được ký kết thành công, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ trở thành đối tác tiềm năng của Philippines.

Theo ông Patrick Cua, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Philippines thông tin cho hay: Với 52 doanh nghiệp Philippines hoạt động trong 50 lĩnh vực tham gia hoạt động giao thương. Trước hết, chúng tôi mong muốn tìm hiểu đối tác, thị trường, tiếp đến là trao đổi và hợp tác. Việt Nam đã xuất khẩu nhiều hàng hoá sang thị trường Philippines, chủ yếu là hàng nông sản, để gia tăng xuất nhập khẩu các mặt hàng khác và đầu tư, doanh nghiệp Philippines cần tìm hiểu kỹ chính sách của Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài, cơ chế vận hành, sau đó mới triển khai hoạt động cụ thể.

Trong khuôn khổ của Hội thảo có giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Philippines kinh doanh các ngành điện tử, xây dựng, nội thất, thiết bị phụ tùng ô tô, bất động sản, dây cáp điện… Đây là cơ hội hiếm có nhằm quảng bá năng lực sản xuất, kinh doanh nhăm thúc đẩy hợp tác xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Philippines.

Nguyễn Hoan

day manh giao thuong doanh nghiep viet nam philippines

 

Hơn 170 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại Taiwan Expo 2019
day manh giao thuong doanh nghiep viet nam philippines

 

Cần đổi mới cách thức để nâng cao hiệu quả xúc tiến xuất khẩu
day manh giao thuong doanh nghiep viet nam philippines

 

Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp thiết kế sáng tạo
day manh giao thuong doanh nghiep viet nam philippines

 

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong nông nghiệp

  • bidv-pay
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp