Đầu xuân tản mạn về nghề điện

07:24 | 13/03/2021

|
(PetroTimes) - Nhắc đến Phú Yên là nhắc đến mảnh đất vùng duyên hải Nam Trung Bộ đầy nắng và gió. Vào những ngày đầu xuân, bầu trời xanh trong một màu cùng với ánh nắng xuân nhẹ nhẹ, nổi bật trên nền trời ấy là những chiếc áo cam trên hàng trụ điện dài thẳng tắp.
Đầu xuân tản mạn về nghề điện

Các anh công nhân "chênh vênh" trên trời cao để dòng điện mãi thông suốt

Khi khoác lên mình những bộ đồng phục màu cam ngành điện cũng đồng nghĩa các anh công nhân điện lực mang trong mình sứ mệnh mang ánh sáng, mang nguồn điện đến với mọi nhà. Các anh luôn trong tư thế sẵn sàng nhận lệnh khi có các trường hợp sự cố bất ngờ xảy ra ảnh hưởng đến hệ thống điện, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội của quốc gia.

Đầu xuân tản mạn về nghề điện
Những công nhân ngành điện lặng lẽ mang lại dòng điện sáng cho người dân

Việc đảm bảo cung ứng bảo đảm điện an toàn ổn định trong mùa nắng nóng luôn là một thách thức. Trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra, công tác này càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, hiện tượng El Nino ngày càng diễn biến phức tạp và nặng nề khiến cho nắng nóng càng thêm gay gắt. Trước tình hình đó, các anh tích cực điều phối, khai thác và vận hành sao cho lưới điện luôn thông suốt dòng điện để đảm bảo cung ứng lượng điện sinh hoạt và kinh doanh cho người dân. Các anh tăng cường công tác kiểm tra định kỳ thiết bị, các phương án chống quá tải đường dây và trạm biến ám để hạn chế tối đa số lần cắt điện để cung ứng điện phục vụ sản xuất giảm thiệt hại về kinh tế. Bên cạnh công tác chuyên môn, các anh còn ra sức phát động phong trào tiết kiệm điện, tham gia Giờ Trái đất để nâng cao nhận thức, khuyến khích thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện ở mọi người, mọi nhà.

Khác với một vài tỉnh thành trên cả nước, một năm có bốn mùa thì ở Phú Yên một năm chỉ có 2 mùa rõ rệt là mùa nắng và mùa mưa. Mùa mưa tại Phú Yên đồng nghĩa với việc các anh phải chuẩn bị ứng phó với thiên tai, lũ lụt. Đối với những người đang công tác trong ngành điện lực, đây cũng là mùa vất vả nhất. Trước khi có thông tin về bão lụt ập đến, ngoài những công việc thường xuyên là tăng cường kiểm tra lưới điện, phát quang hành lang tuyến các anh còn phối hợp vận động người dân cắt tỉa cây cối, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn... Những ngày sau cơn bão là những ngày vất vả vô cùng. Giữa nắng mưa luân phiên không ngừng nghỉ, anh em vẫn lặng lẽ “đánh đu” trên các cột trụ. Đó là những bữa cơm dã chiến vội vã ngay bên cạnh những trụ điện gãy ngổn ngang, những buổi trưa nằm chơ vơ giữa đồng nghỉ lấy sức trong những ngày tăng ca liên tục, rồi những đêm mưa rả rích, gió đồng lạnh thấu xương nhưng mồ hôi vẫn thấm ướt từng lưng áo, những khuôn mặt như sạm đen hơn vì nắng gió, những bàn tay như chai sạn hơn, những bộ đồng phục bảo hộ lao động lấm lem bùn đất. Sự mệt nhọc không ngăn được niềm vui tràn ra khóe mắt. Niềm vui lớn nhất mà cũng giản dị nhất chính là lúc nghe những tiếng reo hò “có điện rồi” cùng sự hân hoan bừng sáng của những vùng quê, những cung đường mà họ đi qua.

Nghề nào cũng cao quý và cũng có những vất vả riêng. Với những người con của ngành điện, họ chấp nhận những lúc “căng như dây đàn”, để có thể tạo được những thanh âm kỳ diệu khi dòng điện về!

Văn Hiển (EVNCPC)

Những ngôi làng đổi thay nhờ có điện Những ngôi làng đổi thay nhờ có điện
Cho mùa xuân trọn vẹn Cho mùa xuân trọn vẹn
Nghề giám sát mua bán điện: Những kỉ niệm khó quên Nghề giám sát mua bán điện: Những kỉ niệm khó quên
Chuyện nghề kiểm tra, giám sát mua bán điện Chuyện nghề kiểm tra, giám sát mua bán điện
"Nóng" như sửa điện nóng
Thợ điện qua những cơn bão Thợ điện qua những cơn bão

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps