Đại học Bách Khoa Hà Nội giành giải Nhất Cuộc thi Tranh biện Giao thông Xanh

09:18 | 21/03/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp & Nghề công tác xã hội Việt tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi Tranh biện Giao thông Xanh nhằm nâng cao nhận thức và cung cấp thêm kiến thức cho sinh viên về giao thông xanh phát thải carbon thấp - hướng đi bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam.
Đại học Bách Khoa Hà Nội giành giải Nhất Cuộc thi Tranh biện Giao thông Xanh
Vòng Chung kết Cuộc thi Tranh biện Giao thông Xanh

Cuộc thi đã diễn ra từ 8/2/2023 với 28 đội gồm các sinh viên của 21 trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc tham dự. Sau các vòng Sơ khảo, vòng Khu vực, Ban Giám khảo đã chọn được 6 đội xuất sắc tham gia vòng Chung kết.

Giải Nhất được trao cho đội BK - AUTO từ Đại học Bách Khoa Hà Nội. Giải Nhì được trao cho đội CTC UEH A từ Trường ĐH Kinh tế TP HCM. Giải Ba được trao cho đội GBK từ Đại học Bách Khoa TP HCM. Giải Khuyến khích được trao cho đội Nữ hoàng Công nghệ từ Trường ĐH Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngân hàng và Đại học FPT. 2 giải Được yêu thích đã được trao cho đội Green Knight từ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và đội Mứt Bí từ Trường Khoa học (Đại học Huế).

“Đây là lần đầu tiên chúng em tham gia một cuộc thi tầm cỡ và quy mô thế này. Chúng em rất vui, rất bất ngờ khi được trao giải Nhất. Sau cuộc thi này, chúng em sẽ tạo ra CLB tranh biện về giao thông xanh để cùng nhau tranh biện, trao đổi thông tin mới nhất, có góc nhìn mới mẻ hơn về lĩnh vực này. Tham gia cuộc thi, ngoài việc đạt giải thưởng, chúng em còn nhận được rất nhiều sự động viên, cổ vũ của bạn bè, gia đình, từ đó có thể tự tin nói trước đám đông, điều mà trước đây em chưa làm được”, Lê Đặng Kiên, Đội trưởng của BK - AUTO bày tỏ.

Đại học Bách Khoa Hà Nội giành giải Nhất Cuộc thi Tranh biện Giao thông Xanh
Đại học Bách Khoa Hà Nội giành giải Nhất cuộc thi

Ông Đào Xuân Lai, Trưởng Ban Biến đổi Khí hậu và Môi trường, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho biết: “Thanh niên sẽ là những người chủ của đất nước trong tương lai. Thanh niên cũng chính là những người sẽ hình thành tiêu dùng trách nhiệm, tạo ra thị trường mới góp phần phát biển đất nước xanh và bền vững. Chúng ta cần khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên, thế hệ trẻ tham gia, đóng góp ý kiến, khởi nghiệp và lan tỏa thông điệp về giao thông xanh”.

Ông Trần Ánh Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết thêm: “Để định hướng cho ngành giao thông vận tải đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 876, trong đó quy định lộ trình chuyển đổi sang xe điện đối với xe buýt, xe taxi và giao UBND các tỉnh, thành phố thúc đẩy người dân chuyển đổi sang phương tiện giao thông cá nhân sử dụng điện. Theo lộ trình, các phương tiện giao thông công cộng sẽ được chuyển dần sang xe điện. Đến năm 2025 là toàn bộ xe buýt và 2030 là toàn bộ xe taxi”.

Cuộc thi này là một trong nhiều hoạt động của dự án “Thúc đẩy chuyển dịch bền vững giao thông bằng điện ở Việt Nam” do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, nhằm mục đích giảm phát thải khí nhà kính thông qua cải thiện chính sách, môi trường cho phát triển giao thông điện ở cấp quốc gia, và thực hiện các hoạt động thí điểm về thúc đẩy giao thông điện tại Việt Nam.

Hỗ trợ quá trình chuyển dịch xanh của Việt Nam

Hỗ trợ quá trình chuyển dịch xanh của Việt Nam

Chiều ngày 16/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG).

P.V

  • vietinbank