Cựu Tổng thống Bolivia đã có mặt ở Mexico

10:18 | 13/11/2019

|
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales xuống sân bay tại thủ đô Mexico City của Mexico hôm 12/11, trong bối cảnh được nhà chức trách nước này cấp quyền tị nạn.
cuu tong thong bolivia da co mat o mexico
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales

Phát biểu trước báo giới sau khi tới sân bay, ông Morale tuyên bố: "Chừng nào tôi còn sống, chúng tôi sẽ vẫn theo con đường chính trị và tiếp tục đấu tranh". Cựu lãnh đạo Bolivia cũng đồng thời gửi lời cảm ơn Mexico vì đã "cứu mạng" ông.

Ông Morales được Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đón tại sân bay, sau đó rời đi bằng một trực thăng quân sự. Thông tin về nơi ở của ông Morales không được tiết lộ vì lý do an ninh. 

Ông Evo Morales, người giữ chức Tổng thống Bolivia gần 14 năm qua, tuyên bố từ chức hôm 10/11 vì quân đội và cảnh sát không còn ủng hộ ông. Ông Morales nói rằng, ông đưa ra quyết định này vì lợi ích của đất nước, song cũng nhấn mạnh "những thế lực hắc ám đã phá hủy nền dân chủ quốc gia", đề cập tới các đối thủ mà ông cáo buộc đang âm mưu đảo chính.

Thực tế, việc ông Morales đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 đã châm ngòi cho các vụ bạo lực trên đường phố, song tình hình còn tồi tệ hơn sau khi ông từ chức. Cảnh sát đang phải vất vả ngăn chặn những người ủng hộ Morales tại thành phố Cochabamba.

Trong khi đó, tại thủ đô La Paz, các chính trị gia và lãnh đạo dân sự cũng đang chật vật thiết lập lại trật tự sau nhiều tuần bất ổn. Bà Jeanine Anez, Phó chủ tịch Thượng viện Bolivia, người vừa tuyên bố là Tổng thống lâm thời của đất nước nói: "Chúng tôi đang trỗi dậy từ một trong những khoảng đen tối nhất lịch sử. Tôi đề nghị mọi người từ bây giờ hãy chung tay để xây dựng lại nền dân chủ và thượng tôn pháp luật".

Bình An

Reuters

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn