Thứ ba 28/01/2020 05:54

Cuba sẵn sàng tham gia vụ kiện của ExxonMobil

09:38 | 08/08/2019

|
Ngày 6/8, Chính phủ Cuba tuyên bố sẽ tự bảo vệ trước tòa án Hoa Kỳ trong vụ kiện của tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil đối với hai công ty thuộc sở hữu của nhà nước Cuba liên quan đến vụ tịch thu tài sản của tập đoàn Mỹ tại đảo quốc này trong cuộc cách mạng năm 1959.
cuba san sang tham gia vu kien cua exxonmobil

Các công ty Cuba Cuba Petroleo (Cupet) và công ty cổ phần Cimex sẽ thông qua các luật sư của họ để tự bảo vệ mình trước tòa án liên bang của quận Columbia ở Hoa Kỳ, trong vụ kiện do ExxonMobil đưa đơn, truyền hình nhà nước Cuba ngày 6/8 cho biết.

ExxonMobil cáo buộc các công ty Cuba này "buôn bán bất hợp pháp tài sản của ExxonMobil bị tịch thu tại Cuba năm 1959", theo Chương III của Đạo luật Helms-Burton, có hiệu lực vào tháng 5/2019. Đạo luật này cho phép người Mỹ yêu cầu bồi thường những tài sản bị mất trong quá trình quốc hữu hóa ở các nước. Trong đơn kiện, ExxonMobil yêu cầu Cuba bồi thường cho việc tịch thu một nhà máy lọc dầu, các trạm phân phối xăng dầu và các tài sản khác.

Exxon có tiền thân là công ty Standard Oil. Công ty này có một nhà máy lọc dầu ở Havana. Nhà máy này là một trong những công ty Mỹ đầu tiên được Chủ tịch Fidel Castro quốc hữu hóa. Exxon sau đó sáp nhập với Mobil vào năm 1988. Nhà máy lọc dầu trên hiện đang được vận hành bởi Cupet, trong khi Cimex, một công ty thuộc sở hữu của nhà nước Cuba, vận hành các trạm phân phối xăng dầu trên toàn đảo quốc Cuba.

Chương III của Đạo luật Helms-Burton năm 1996 của Hoa Kỳ cho phép những người lưu vong Cuba khởi kiện ra tòa án liên bang Hoa Kỳ những công ty đang kiếm lợi nhờ vào các tập đoàn Mỹ bị quốc hữu hóa sau năm 1959. Kể từ sau khi được thông qua, đạo luật này đã bị đình chỉ bởi các tổng thống Mỹ, kể từ Bill Clinton.

Đầu tư nước ngoài là một trong những ưu tiên của Cuba để phát triển nền kinh tế đang gặp khủng hoảng, và chính phủ Cuba coi đạo luật Helms-Burton không thể thực thi trên lãnh thổ Cuba. Một số công ty nước ngoài, chủ yếu là châu Âu, có mặt tại Cuba cũng đã bác bỏ đạo luật này.

cuba san sang tham gia vu kien cua exxonmobilExxonMobil phát triển công nghệ gom khí thải CO2 từ khí quyển
cuba san sang tham gia vu kien cua exxonmobilExxonMobil đưa người trở lại Iraq
cuba san sang tham gia vu kien cua exxonmobilBaghdad phản ứng mạnh với việc ExxonMobil rút nhân viên khỏi Iraq
cuba san sang tham gia vu kien cua exxonmobilExxonMobil ký hợp đồng cung cấp LNG thời hạn 20 năm cho Trung Quốc

Nh.Thạch

AFP

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp