Thứ sáu 28/02/2020 06:08

Công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững

09:00 | 20/03/2019

|
Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức “Hội nghị công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam” với mục đích cung cấp những “bằng chứng thực tiễn xác thực”, số liệu phù hợp, đáng tin cậy, nhất quán, để đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững.  
cong bo bo chi tieu thong ke phat trien ben vung
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh phát biểu hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đã công bố Thông tư số 03/2019/TT-BKHĐT ngày 22/01/2019 quy định Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam. Theo đó, Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu thống kê, bảo đảm sự tương thích và tính so sánh quốc tế nhưng vẫn đáp ứng được các điều kiện thực tiễn cũng như nhu cầu phát triển bền vững của Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh khẳng định, Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam là bộ chỉ tiêu thống kê liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, liên kết vùng nhằm cung cấp số liệu đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho rằng, việc ban hành Bộ chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững của Việt Nam là nền tảng, cơ sở vững chắc để góp phần giúp Việt Nam đánh giá, giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và thực hiện các cam kết về việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

cong bo bo chi tieu thong ke phat trien ben vung
Toàn cảnh hội nghị

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, "Không để ai bị bỏ lại phía sau" là mục tiêu cốt lõi của phát triển bền vững. Đây cũng chính là lời nhắc nhở phải đảm bảo mọi nỗ lực cần tập trung giải quyết sự bất công trong xã hội. Ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng, giám sát là nội dung quan trọng trong Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững nhằm cung cấp những "bằng chứng thực tiễn xác thực" đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững của Việt Nam được xây dựng với sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ giữa Tổng cục thống kê với các bộ ngành và các đối tác liên quan. Để cung cấp những bằng chứng thực tiễn, xác thực phục vụ theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam. Đây là quy định chuẩn mực về chỉ tiêu thống kê, nội dung chỉ tiêu thống kê (gồm khái niệm; phương pháp tính; phân tổ chủ yếu; kỳ công bố; nguồn số liệu; cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp) phục vụ cho việc theo dõi, giám sát, đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì Sự phát triển bền vững. Tiến sĩ Michael Krakowski, Cố vấn trưởng, Giám đốc Chương trình cải cách Kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh GIZ Việt Nam đánh giá cao những tiến bộ đáng kể của Việt Nam trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Tiến sĩ Michael Krakowski cũng đã chỉ ra: "Việc ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BKHDT ngày 22/1/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu ngày hôm nay sẽ giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn đến việc xác định cơ chế giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam được xây dựng với sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ giữa Tổng cục Thống kê với các bộ, ngành và các đối tác liên quan. Mục đích nhằm cung cấp những bằng chứng thực tiễn xác thực với số liệu phù hợp, đáng tin cậy, nhất quán, có thể so sánh quốc tế và dễ tiếp cận để theo dõi, giám sát và đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể, 158 chỉ tiêu về phát triển bền vững.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, trong số 158 chỉ tiêu cụ thể, có 55 chỉ tiêu liên quan đến trẻ em, 48 chỉ tiêu liên quan dân số và phát triển, 13 chỉ tiêu liên quan lao động, 70 chỉ tiêu liên quan đến giới, 19 chỉ tiêu liên quan môi trường và biến đổi khí hậu cùng nhiều chỉ tiêu liên quan người khuyết tật. Tổng cục Thống kê thực hiện 62 chỉ tiêu, còn lại là các chỉ tiêu được giao cho 22 bộ, ngành có liên quan thực hiện. Việc thực hiện chia làm hai lộ trình, lộ trình A triển khai ngay từ năm 2019; còn lại khoảng 10 chỉ tiêu sẽ thực hiện trong lộ trình B bắt đầu từ năm 2025.

Phú Văn

cong bo bo chi tieu thong ke phat trien ben vungChuyên gia Phạm Chi Lan: Tránh thống kê "kinh tế ngầm" đổi lấy % GDP hay nới trần nợ công
cong bo bo chi tieu thong ke phat trien ben vungSếp Tổng cục Thống kê: "Tỷ lệ phá sản ở Việt Nam thua New Zealand và Anh!"
cong bo bo chi tieu thong ke phat trien ben vungHà Nội: Thành lập Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
gan mot thang khong mua dbscl quay cuong doi pho han man

Gần một tháng không mưa, ĐBSCL quay cuồng đối phó hạn-mặn

Năm nay mùa mưa ở khu vực Nam Bộ sẽ đến muộn và ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa nên ĐBSCL tiếp tục đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn một cách trầm trọng.