Cổ phiếu ngành Điện: Triển vọng tích cực

16:27 | 06/09/2020

|
(PetroTimes) - Theo các dự báo, nhu cầu tiêu thụ điện ở nước ta sẽ tăng mạnh ở mức hai con số trong năm 2021 nhờ kinh tế phục hồi. Mức độ hồi phục mạnh mẽ của nhu cầu điện sẽ giúp tất cả các nhà máy điện hưởng lợi.
Cổ phiếu doanh nghiệp y dược “nổi sóng”Cổ phiếu doanh nghiệp y dược “nổi sóng”
“Cuộc chạy đua nước rút” cho ngành điện mặt trời áp mái“Cuộc chạy đua nước rút” cho ngành điện mặt trời áp mái
Cổ phiếu dầu khí đồng loạt “xanh” khi giá dầu tích cựcCổ phiếu dầu khí đồng loạt “xanh” khi giá dầu tích cực

Trong 7 tháng đầu năm 2020, các biện pháp giãn cách xã hội do dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ điện và giá bán điện cạnh tranh (CGM). Do việc tạm hoãn các hoạt động sản xuất vì chính sách giãn cách xã hội được đưa ra hồi tháng 4 và 5/2020, sản lượng điện thương phẩm tại Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2019 trong hai tháng này. Lũy kế 7 tháng năm 2020, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 142,47 tỷ kWh, tăng 2,09% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu điện thấp hơn cũng dẫn đến việc giá CGM trung bình cũng giảm xuống mức 1.046 đồng/kWh trong 7 tháng đầu năm 2020 so với mức 1.185 đồng/kWh trong 7 tháng đầu năm 2019.

Nhu cầu tiêu thụ điện dự báo sẽ tăng mạnh ở mức hai con số trong năm 2021 nhờ kinh tế phục hồi. Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra dự báo, năm 2020 tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm dự báo sẽ chỉ đạt 3% so với năm 2019. Trong năm 2021, dự báo mức tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm sẽ phục hồi về mức 10% (sản lượng điện thương phẩm đạt 235 tỷ kWh). Điều này dựa trên dự báo tăng trưởng GDP đạt 7% trong năm 2021 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chủ yếu đến từ sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vốn là lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu điện mạnh nhất.

2804-toan-canh-nha-may-dien-nhon-trach-2
Nhà máy điện Nhơn Trạch 2

Ngày 27/08/2020 vừa qua, Cục Điều tiết Điện lực thuộc Bộ Công Thương có đưa ra dự báo sơ bộ về nhu cầu tiêu thụ điện trong năm 2021. Điểm đặc biệt là trong cả hai kịch bản (cơ sở và tích cực) cho năm 2021, Bộ Công Thương đều cho rằng Việt Nam sẽ không phải huy động nguồn điện chạy dầu vốn có giá thành rất cao so với các nguồn điện khác.

Điểm này khác với dự báo trước đây của Bộ Công Thương là sẽ thiếu khoảng 7 tỷ kWh điện trong năm 2021. Nói cách khác, Bộ Công Thương hiện đang kì vọng mức tăng trưởng công suất phát điện sẽ đủ để đáp ứng cho mức tăng mạnh mẽ của nhu cầu sử dụng điện trong năm 2021.

Cụ thể, theo dự báo mới nhất của Bộ Công Thương: Năm 2021, sản lượng từ thủy điện sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ dự báo lượng mưa cao hơn; Sản lượng điện từ các dự án điện gió và điện mặt trời nói chung sẽ tăng gấp đôi sau khi các vấn đề quá tải lưới điện cục bộ được giải quyết; Sản lượng điện từ các nhà máy nhiện điện khí sẽ tăng nhờ huy động thêm khí từ mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt mới được đưa vào khai thác.

Lượng mưa sẽ bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm 2020 và sẽ hỗ trợ hoạt động của các nhà máy thủy điện trong năm 2021 và 2022. Điều này sẽ hỗ trợ kết quả kinh doanh của các công ty sở hữu nhiều nhà máy thủy điện như REE và PC1.

Theo VCSC, việc mở rộng sang mảng năng lượng tái tạo là một xu hướng tăng trưởng của ngành điện Việt Nam. REE là cổ phiếu được đánh giá cao vì hiện đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất phát điện từ 500 MW lên khoảng 1.000 MW tới năm 2025, chủ yếu được dẫn dắt bởi hàng loạt các khoản đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời áp mái.

Trong khi đó, VCSC đánh giá rằng PC1 có rủi ro hơn nhưng có thể có tiềm năng tăng trưởng cao hơn so với REE do kế hoạch tham vọng để nâng công suất phát điện hiện tại từ 160 MW lên 700 MW tới năm 2025. Tuy nhiên, kế hoạch này đi kèm với mức rủi ro triển khai cao khi tổng vốn đầu tư cho các dự án của PC1 gấp một vài lần giá trị sổ sách.

Cũng theo VCSC, mức độ hồi phục mạnh mẽ của nhu cầu điện tại Việt Nam sẽ giúp tất cả các nhà máy điện hưởng lợi, diễn biến này là đặc biệt quan trọng với các cổ phiếu có nhiều tính chất phòng thủ như PPC và NT2 vì diễn biến này sẽ giúp 2 nhà máy điện này tiếp tục hoạt động với hiệu suất cao và trả mức cổ tức tiền mặt tăng theo từng năm. Ngoài ra, 2 công ty nói trên cũng có cơ hội ghi nhận lợi nhuận vượt kế hoạch (chủ yếu nhờ việc hoàn thành công tác bảo trì bảo dưỡng với chi phí thấp hơn kỳ vọng).

Bên cạnh đó, sự cải thiện của nguồn cung khí Việt Nam (thông qua các mỏ khí mới trong nước và LNG nhập khẩu) là cực kỳ ý nghĩa cho danh mục điện 4.200 MW của POW, cho phép hiệu suất hoạt động cao hơn tại các nhà máy điện khí hiện hữu (NT2, Nhơn Trạch 1 và Cà Mau 1 & 2), đồng thời hỗ trợ cho việc mở rộng công suất trong tương lai của POW, bao gồm nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) NT3 và NT4 trong năm 2023-2024.

P.V