‘Chú bé đeo ba lô màu đỏ’: Hành trình khám phá đầy nhân ái

07:52 | 09/07/2016

|
Sau truyện dài “Ba nàng lính ngự lâm” và tập truyện ngắn dành cho tuổi mới lớn “Thế gian màu gì?”, nhà văn Nguyễn Đình Tú tiếp tục cho ra mắt truyện dài “Chú bé đeo ba lô màu đỏ” dành cho tuổi thiếu niên.

Nhân vật chính của Chú bé đeo ba lô màu đỏ là cậu bé Hưng, một cậu bé tuổi lên mười ở một thị trấn nhỏ nằm khuất nẻo vùng trung du phía Bắc những năm 90 của thế kỉ trước. Từ nhỏ, Hưng sống với bố và chưa bao giờ được biết mặt mẹ. Nỗi tò mò về mẹ cứ lớn dần trong Hưng khi bị bạn bè tra hỏi riết ráo, thôi thúc Hưng bước vào hành trình tìm kiếm mẹ qua manh mối duy nhất mà cha cậu hé lộ.

Mang theo hành trang là chiếc ba lô màu đỏ trên lưng, với biệt danh “chú bé đeo ba lô màu đỏ” do người bạn gái thân thiết cùng lớp thường gọi, Hưng lên đường hằng mong tìm được người mẹ yêu dấu, tìm về gốc gác nguồn cội của mình mà không thể tưởng tượng được rằng, hành trình mà cậu sắp trải qua sẽ gặp bao sóng gió.

Trong hành trình ấy, Hưng đã đi qua nhiều vùng miền, gặp nhiều người khác nhau trong xã hội, cả người tốt lẫn kẻ xấu. Những biến cố, những sự kiện không may xảy ra liên tiếp giúp Hưng trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, “không được sợ” - như lời cô Đào - một ân nhân đã cưu mang và yêu thương Hưng luôn nhắn nhủ với cậu.

chu be deo ba lo mau do hanh trinh kham pha day nhan ai
Tác phẩm "Chú bé đeo ba lô màu đỏ".

Nhà văn Nguyễn Đình Tú là một tên tuổi nổi bật của văn học đương đại. Anh gây tiếng vang bởi hàng loạt cuốn tiểu thuyết như: Nháp, Phiên bản, Kín, Hoang tâm, Xác phàm, Cô mặc sầu… Đặc biệt, tiểu thuyết Phiên bản của anh đã được chuyển thể thành phim điện ảnh Hương ga giúp tên tuổi của Trương Ngọc Ánh và Kim Lý được chú ý hơn trong làng giải trí.

Những năm gần đây, nhà văn Nguyễn Đình Tú còn thử sức ở lĩnh vực văn học thiếu nhi với các tác phẩm Ba nàng lính ngự lâm (truyện dài), Thế gian màu gì (tập truyện ngắn) và mới nhất là Chú bé đeo ba lô màu đỏ.

Đọc tác phẩm vừa ra mắt của nhà văn Nguyễn Đình Tú, bạn đọc tuổi thiếu niên sẽ thấy dáng dấp của mình trong đó, với tình bạn hồn nhiên, trong sáng, với những trò nghịch ngợm “nhất quỷ nhì ma”, với bản tính tò mò luôn muốn khám phá những điều mới mẻ.

chu be deo ba lo mau do hanh trinh kham pha day nhan ai
Nhà văn Nguyễn Đình Tú là một trong những tên tuổi nổi bật của văn học đương đại.

Cùng với những người bạn của mình, Hưng đã chinh phục đỉnh đồi Sơn Nhân “chứa đựng rất nhiều những điều từ xa xưa để lại, trong đó có cả những thứ rất bí mật, rất linh thiêng, rất kì lạ”, hay theo dấu chân Người Rừng khám phá một cuộc sống đầy bí ẩn. Có lúc, nhóm bạn còn liều lĩnh đột nhập vào “ngôi nhà có phép thần thông” để khám phá phép lạ của ông Tây.

Trên bước đường lưu lạc, Hưng cũng cùng chị em nhà Mây, Nước khám phá một hòn đảo hoang cách xa bờ với nhiều loại chim muông, thú lạ, được thêu dệt bởi nhiều huyền thoại, truyền thuyết, nơi “trước đây quân của Nguyễn Ánh trên đường bỏ chạy vào Nam có ghé thuyền vào hòn Miếu lẩn trốn một thời gian”.

Đến vùng đất mới, Hưng được khám phá nhiều tập tục văn hóa đầy màu sắc của vùng đất đó như “hát bội”, “mở biển” của người dân làng chài. Một thế giới đầy màu sắc, đầy bí ẩn luôn vẫy gọi những “Tom Sawyer” bước vào hành trình khám phá.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú khéo léo dẫn dắt độc giả bằng lối kể chuyện đầy cuốn hút. Tác giả không kể theo trình tự thời gian tuyến tính mà quá khứ hiện tại xen kẽ lồng ghép với nhau, khiến người đọc luôn phải đặt câu hỏi, phỏng đoán về gốc gác của sự việc, chăm chú dõi theo và bị cuốn vào câu chuyện một cách tự nhiên.

Tiến sĩ Ngữ văn Hà Thanh Vân đánh giá: “Thành công nhất về mặt nghệ thuật của Nguyễn Đình Tú trong tác phẩm này là anh đã chọn được cho mình một giọng kể phù hợp, điều phối khi nhanh, khi chậm, khi gay cấn, lúc êm đềm và có nhiều lúc đầy kịch tính, lên đến cao trào”.

chu be deo ba lo mau do hanh trinh kham pha day nhan ai

‘Đôi bạn’: Về mối tình si thầm lặng

Đọc “Đôi bạn” mới biết khi ấy thanh niên yêu nhau thanh cao đến thế. Là vụng dại hoa niên với nhiều nỗi sợ hãi, băn khoăn nhưng cũng chất chứa nhiều liều lĩnh, táo bạo. Tựu chung lại, ấy là những cảm động rực rỡ nhất mà tuổi trẻ có thể có được. Đó thực sự là một câu chuyện tình đẹp được viết bởi một thứ văn chương cao nhã tuyệt đẹp.

chu be deo ba lo mau do hanh trinh kham pha day nhan ai

‘Xuân yến’: Giữa buổi yến tiệc của mùa thanh xuân

“Xuân yến” là cuốn sách mới được dịch ở Việt Nam của An Ni Bảo Bối, một giọng văn đặc biệt khác lạ giữa buổi bình minh những nhăng nhố của đời sống này.

chu be deo ba lo mau do hanh trinh kham pha day nhan ai

​Thực hư chuyện tình Kim Lý - Trương Ngọc Ánh

Mối quan hệ tình cảm của "bà trùm Hương ga" với Tùng Hero có phải là tình yêu thực sự.

Hồ Ca