Thứ tư 19/02/2020 23:14

Chân dung nhà đồng sáng lập Computek Michael Dertouzos

21:30 | 05/11/2018

|
Ngày 5/11, Google kỷ niệm 82 năm ngày sinh Michael Dertouzos - giáo sư Hy Lạp đã nhìn thấy trước Internet sẽ tác động đến cuộc sống con người như thế nào và thậm chí còn dự đoán được sự phổ biến của máy tính cá nhân.  
chan dung nha dong sang lap computek michae dertouzios
Giáo sư Michael Dertouzos

Michael Leonidas Dertouzos là một giáo sư người Hy Lạp thuộc khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts và Giám đốc M.I.T. Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính từ năm 1974 đến năm 2001. Giáo sư sinh ngày 5/11/1936 và mất ngày 27/8/2001.

Theo Wikipedia cho biết năm 1968, Michael Dertouzos đồng sáng lập Computek, Inc., nhà sản xuất đồ họa và thiết bị đầu cuối thông minh với Marvin C. Lewis và Tiến sĩ Huber Graham. Dertouzos tốt nghiệp Đại học Athens và theo học tại Đại học Arkansas theo học bổng Fulbright. Ông nhận bằng tiến sĩ từ MIT năm 1964 và gia nhập giảng viên MIT.

Michael Dertouzos trở thành một giáo sư thuộc khoa Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính MIT ( LCS) từ năm 1974 đến năm 2001.

Trong nhiệm kỳ của Michael Dertouzos, LCS đã đổi mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm mã hóa RSA , bảng tính, NuBus, Hệ thống Cửa sổ X và Internet.

Dertouzos là công cụ trong việc xác định World Wide Web Consortium và đưa nó đến MIT. Ông là một người ủng hộ mạnh mẽ của Dự án GNU, Richard Stallman và FSF.

Giáo sư Michael Dertouzos chính là người đã dự đoán Internet sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của con người như thế nào với sự phổ biến của máy tính cá nhân và giúp tối đa hóa tiềm năng đó.

chan dung nha dong sang lap computek michae dertouzios
Hình vẽ kỷ niệm ngày sinh nhà khoa học máy tính trên Google.

Với những ưu thế vượt trội, Internet từ khi ra đời đến nay luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, nó tác động đến mọi mặt, mọi lĩnh vực trong đời sống. Bất kì một lĩnh vực nào cũng đều sử dụng đến Internet. Nhờ có Internet mà xã hội phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Xã hội càng phát triển thì vai trò của Internet càng được thể hiện rõ hơn. Trong xã hội thông tin như hiện nay, con người không thể làm việc nếu như không thể làm việc thiếu Internet và cũng không thể sống nếu không có nó.

Internet là công cụ tiện lợi nhất để truyền tải một số lượng thông tin lớn với tốc độ nhanh đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Chỉ cần một cái máy tính được kết nối Internet, mọi người đều giống như có trong tay mình một quyển bách khoa toàn thư, có thể tìm kiếm những thông tin mà mình cần. Lượng thông tin mà Internet cung cấp là không giới hạn. Thông qua Internet, thông tin được cập nhật hàng giờ, hàng ngày, mọi người đều có thể biết được những gì đang xảy ra xung quanh mình và cả trên thế giới

Ngay từ năm 1980, Dertouzos đã viết về “Thị trường Thông tin” một khái niệm mà ông đã mở rộng trong cuốn sách năm 1997 của mình What Will Be: How the New World of Information Will Change Our Lives (Cái gì sẽ là: Thế giới thông tin mới sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào).

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa "công nghệ vào cuộc sống của chúng ta, và không ngược lại", Dertouzos thúc đẩy LCS đầu tư dự án ôxy 1999 trong quan hệ đối tác với Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo của MIT. Mục tiêu của dự án khổng lồ này là làm cho các máy tính "tự nhiên là một phần của môi trường của chúng ta khi chúng ta hít thở không khí”.

Nhân dịp 82 năm ngày sinh vị giáo sư nổi tiếng người Hy Lạp, Google kỷ niệm bằng cách thay đổi biểu tượng Doodle.

N.H(T/H)

chan dung nha dong sang lap computek michae dertouziosĐẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội
chan dung nha dong sang lap computek michae dertouziosTuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2018

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
xuat khau tom sang eu ky vong tang truong 15 nho evfta

Xuất khẩu tôm sang EU kỳ vọng tăng trưởng 15% nhờ EVFTA

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dự báo, xuất khẩu (XK) tôm sang EU cả năm 2020 sẽ khả quan hơn năm 2019 vì ngành tôm có thể tận dụng ưu đãi thuế quan từ FTA, có khả năng ...