Cái chết của Tổng thống Iran có ảnh hưởng đến ngành dầu khí?

15:21 | 22/05/2024

4,678 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Cái chết của Tổng thống Iran khó có thể ảnh hưởng đến quan hệ của nước này với Israel và chính sách dầu khí của Tehran.
Cái chết của Tổng thống Iran có ảnh hưởng đến ngành dầu khí?
Hình minh họa

Đó là nhận định của Doug Bandow, một chuyên gia cấp cao tại Viện CATO, đã nói với AFP rằng “quyền lực sẽ thay đổi, nhưng các nhà cải cách khó giành được thế thượng phong”.

Khi được hỏi liệu cái chết của Tổng thống Iran có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu khí của nước này và toàn cầu hay không, Bandow cho biết ông không kỳ vọng có sự thay đổi nào về khai thác năng lượng của Iran.

Bandow nói với AFP: “Chỉ khi có một lãnh đạo ôn hòa hơn mới có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình hiệu quả với Mỹ, bao gồm cả việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, điều đó dường như rất khó xảy ra, đặc biệt là trong một năm bầu cử ở Mỹ với việc Tổng thống Joe Biden đang bị chỉ trích từ những người ủng hộ nhiệt thành của Israel”.

Michael Rubin, thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), nói với AFP rằng cái chết của ông Ebrahim Raisi sẽ không ảnh hưởng đến xung đột Iran-Israel.

Ông nói: “Iran có thể cố gắng đổ lỗi cho Israel, nhưng phong cách của Israel không phải là hạ bệ các nguyên thủ quốc gia”. “Dẫu vậy, các nhà lãnh đạo Iran không thể cưỡng lại một thuyết âm mưu”, ông nói thêm.

Ông Rubin cũng nói với AFP rằng cái chết của ông Raisi sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến ngành dầu khí.

Benjamin Zycher, một thành viên cấp cao khác tại AEI, cho biết cái chết của ông Raisi sẽ không ảnh hưởng đến xung đột Iran-Israel “chừng nào chế độ Hồi giáo vẫn còn nắm quyền”.

Khi được hỏi liệu điều này có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu khí của Iran và toàn cầu hay không, Zycher chỉ đơn giản trả lời: “Không”.

Kristian Coates Ulrichsen, một chuyên gia về Trung Đông tại Viện Chính sách công Baker của Đại học Rice, đồng thời là CEO của Hội nghị bàn tròn Năng lượng Trung Đông, bình luận cái chết của Tổng thống Iran khó có thể làm thay đổi căng thẳng của Israel-Iran, “đặc biệt là khi Chính quyền Iran dường như chấp nhận rằng không có hành vi sai trái nào trong vụ tai nạn rơi trực thăng và không tìm cách đổ lỗi cho bên ngoài”.

Ông nói thêm: “Song hành quyết định ở Iran giữa Chính phủ và các tổ chức giáo sĩ sẽ giải quyết bất kỳ sự gián đoạn nào từ cái chết đột ngột của ông Raisi, và tôi cho rằng điều này cũng sẽ xảy ra với ngành dầu khí của Iran”.

Ông tiếp tục: “Nếu có, thì sự cảm thông và ủng hộ đối với Iran từ các quốc gia vùng Vịnh thực sự có thể góp phần hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực”.

Diana Furchtgott-Roth - CEO của Trung tâm Năng lượng, Khí hậu và Môi trường, đồng thời là nghiên cứu viên tại Herbertand Joyce Morgan về Chính sách Năng lượng và Môi trường, tại Heritage Foundation–cho biết chính sách dầu mỏ của Iran khó có thể thay đổi sau cái chết của Tổng thống Raisi.

Iran xác nhận Tổng thống Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăngIran xác nhận Tổng thống Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng
Iran tiết lộ nguyên nhân rơi trực thăng chở Tổng thốngIran tiết lộ nguyên nhân rơi trực thăng chở Tổng thống
Iraq, Trung Quốc ký thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt mớiIraq, Trung Quốc ký thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt mới

Nh.Thạch

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • bao-hiem-pjico
  • cho-vay-xnk
  • vpbank