Các tỉnh thành tự trích xuất dữ liệu hành khách qua app PC-Covid từ 1/12

07:06 | 21/11/2021

|
(PetroTimes) - Tính năng “Khai báo di chuyển nội địa” thuộc chức năng khai báo y tế của ứng dụng (app) PC-Covid đã được nâng cấp. Kể từ ngày 1/12/2021, các tỉnh, thành phố chủ động khai thác các thông tin này qua ứng dụng PC-Covid.
Các tỉnh thành tự trích xuất dữ liệu hành khách qua app PC-Covid từ 1/12
Hiện hành khách đi máy bay và đi tàu hỏa đã thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid (ảnh minh họa)

Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã hoàn thành nâng cấp tính năng mục “Khai báo di chuyển nội địa” thuộc chức năng khai báo y tế của ứng dụng (app) PC-Covid phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trên cơ sở có sự thống nhất giữa Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Theo đó, hiện ở phần “Khai báo di chuyển nội địa” trong mục “Khai báo y tế”, hành khách đã có thể khai đủ các thông tin di chuyển như: phương tiện di chuyển, số hiệu phương tiện, ngày khởi hành, nơi đi, nơi đến...

Trước đó, trong khi app PC-Covid đang nâng cấp các chức năng theo yêu cầu, Bộ GTVT đã chỉ đạo các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trích xuất dữ liệu khai báo di chuyển nội địa từ ứng dụng PC-Covid rồi tổng hợp gửi các tỉnh, thành phố.

Do vậy, để tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố chủ động trích xuất thông tin hành khách khai báo di chuyển nội địa, Bộ GTVT đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện chức năng khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid; hướng dẫn các tỉnh, thành phố trích xuất dữ liệu thông tin hành khách có khai báo đến địa phương.

Sau khi app PC-Covid được nâng cấp, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định đầu mối của tỉnh, thành phố, phối hợp với Bộ TT&TT và Bộ Y tế trích xuất dữ liệu thông tin hành khách có khai báo đến địa phương mình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Công văn của Bộ GTVT nêu rõ, kể từ ngày 1/12/2021, Bộ GTVT dừng tổng hợp và gửi thông tin hành khách có khai báo đến địa phương và đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động khai thác các thông tin này qua ứng dụng PC-Covid.

Theo quy định, người dân cần khai báo thông tin khi có nhu cầu di chuyển nội địa trong nước. Hiện hành khách đi máy bay và đi tàu hỏa đã thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid, phần “Khai báo di chuyển nội địa” theo quy định của Bộ GTVT.

Các quy định này nhằm tạo điều kiện cho hành khách đi lại bằng đường hàng không, đường sắt thuận lợi trong quá trình di chuyển, đồng thời giúp ngành hàng không, đường sắt đảm bảo chất lượng dịch vụ, phục vụ hành khách và kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, từ đó các cơ quan chức năng quản lý được thông tin di chuyển, thông tin y tế, phục vụ việc phòng, chống dịch Covid-19.

Hành khách đi tàu hỏa chỉ cần khai báo y tế điện tử trên PC-CovidHành khách đi tàu hỏa chỉ cần khai báo y tế điện tử trên PC-Covid
Thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19 từ 1/11Thống nhất mã QR trên các ứng dụng phòng chống Covid-19 từ 1/11
Hành khách chỉ cần khai báo y tế qua ứng dụng PC-Covid khi đi máy bayHành khách chỉ cần khai báo y tế qua ứng dụng PC-Covid khi đi máy bay