Thứ tư 29/01/2020 14:49

Các loài chim nhỏ đi vì khí hậu nóng lên

15:00 | 07/12/2019

|
Theo kết quả một công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecology Letters ngày 4/12, sự ấm lên của trái đất đã khiến kích thước cơ thể trung bình của những con chim nhỏ dần theo thời gian, tính từ năm 1978, còn sải cánh của chúng tăng dần lên.
cac loai chim nho di vi khi hau nong len

Sau 40 năm thu gom và quan sát 70.000 xác con chim thuộc 50 loài chim Bắc Mỹ, một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ kết luận rằng khi khí hậu ấm dần lên, các loài chim có kích cỡ nhỏ dần đi.

Trọng lượng cơ thể trung bình của các loài chim giảm khoảng 2,6%, chiều dài xương chân cũng giảm khoảng 2,4%. Ngược lại, sải cánh lại tăng 1,3%.

Theo các nhà nghiên cứu, do cơ thể chim nhỏ đi nên sải cánh tăng để giúp chúng có thể hoàn thành chặng đường di trú dài.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Michigan một lần nữa khẳng định quy luật Bergmann, theo đó những con chim có khuynh nhướng nhỏ đi ở các vùng có khí hậu ấm áp hơn và to lên ở vùng lạnh hơn. Và khuynh hướng trên có thể thay đổi theo từng năm: những năm nhiệt độ trung bình thấp đi thì kích thước các loài chim cũng lớn hơn, và ngược lại.

cac loai chim nho di vi khi hau nong lenThế giới hành động hay tự sát?
cac loai chim nho di vi khi hau nong lenSự ích kỷ đang giết Trái đất
cac loai chim nho di vi khi hau nong lenTrái đất có thể sẽ tăng thêm 4 độ C

Th.Long

AFP

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp