Bức tượng 3.000 năm tuổi được rao bán với giá 4,7 triệu Bảng

22:01 | 05/07/2019

|
Bức tượng Tutankhamun - Tác phẩm điêu khắc 3.000 năm tuổi quý hiếm của Ai Cập vừa được bán đấu giá với mức khởi điểm 3-4,7 triệu Bảng Anh, bất chấp sự phản đối với chính phủ Ai Cập vì cho rằng nó đã bị đánh cắp.

Một bức tượng bán thân hiếm hoi của Tutankhamun – vị vua trẻ của Ai Cập đã được bán với giá 4,7 triệu bảng tại một cuộc đấu giá “danh dự” sau những tranh cãi về nguồn gốc của nó.

Bức tượng bán thân bằng đá thạch anh màu nâu, điêu khắc vị vua trẻ Tutankhamun được bán tại Christie, ở London với giá 4,7 triệu bảng (gần 138 tỉ đồng). Ảnh: Christies

Tác phẩm điêu khắc hơn 3.000 năm tuổi, được trưng bày tại nhà đấu giá Christie, London, điêu khắc vị vua trẻ mang hình hài của vị thần Ai Cập cổ đại Amen, bị các chuyên gia Ai Cập cáo buộc rằng nó đã bị đánh cắp khỏi quê hương.

Nhà đấu giá Christie đã bảo vệ quyết định của mình về việc bán vật phẩm cổ xưa này và nói rằng bức tượng chưa bao giờ bị điều tra hoặc cáo buộc trước đây về nguồn gốc của nó.

Bức tượng bán thân bằng thạch anh đã được bán với giá 4,7 triệu bảng trong một buổi đấu thầu nhanh chóng, một vụ mua bán được cam kết bảo vệ bởi Christie.

Người phát ngôn của nhà đấu giá cho biết: “Đây là một công việc hiếm hoi, đẹp và rất quan trọng.”

“Có một thị trường dành riêng cho nghệ thuật cổ đại và chúng tôi tin rằng đó là lợi ích chung mà các tác phẩm có cơ hội được nghiên cứu, cũng như khán giả toàn cầu được chiêm ngưỡng chúng”

Cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập, Zahi Hawass trước đây đã nói với rằng bức tượng bán thân này đã được lấy từ Đền Karnak, một ngôi đền Ai Cập trong những năm 1970.

Bên phía nhà đấu giá Christie đã kiên quyết phản đối các cáo buộc này, và nói rằng họ đã có các quy trình thẩm định cần thiết để chắc chắn về nguồn gốc của nó.

“Christie sẽ không bao giờ bán bất kỳ tác phẩm nào khi không có quyền sở hữu rõ ràng và sự hiểu biết thấu đáo về xuất xứ của nó.”

Trước khi bán đấu giá, Mostafa Waziri, Tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập cho biết, ông rất thất vọng về việc bán đấu giá vẫn đang diễn ra, bất chấp các yêu cầu cung cấp thông tin và sự phản đối từ các quan chức chính phủ, đại sứ quán Ai Cập.

“Tôi tin rằng nó đã bị đưa ra khỏi Ai Cập một cách bất hợp pháp ... Họ đã không đưa ra bất kỳ tài liệu nào để chứng minh nguồn gốc của nó”, ông nói

Tuy nhiên, bức tượng vẫn được bán trong một buổi đấu giá diễn ra nhanh chóng, giá của nó đã tăng vọt từ mức khởi điểm 3 triệu Bảng lên tới 4,7 triệu Bảng và được một người dấu tên mua lại.

Theo Dân trí

Quân đội Syria bất ngờ phát hiện một kho báu
Đang lặn ao thì vớ được nhẫn vàng 60 năm tuổi
Đấu giá kho báu đầy trang sức, đá quý 500 năm tuổi trị giá 2,7 nghìn tỷ đồng
Ăn may vớ đồng xu vàng hiếm có, bán được hơn 16 tỷ đồng
Cả gia đình hợp sức tìm được kho báu đầy vàng, bạc hàng tỷ đồng
Kho báu gần 30 tỷ đồng nằm trong ngăn bàn 55 năm không hề hay biết

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp